ผู้เขียน หัวข้อ: ที่ดิน เป็น พื้นดินทั่วๆไป :na  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 07:30:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2279
    • ดูรายละเอียด

อสังหาริมทรัพย์ เป็นยังไง?

ผู้คนจำนวนมากคงจะรู้จักอสังหาริมทรัพย์อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าจะมีสักกี่ผู้ที่รู้จักความหมายจริงๆของคำว่า “อสังหาริมทรัพย์”

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 139 ข้อบังคับว่า อันว่า “อสังหาริมทรัพย์” อย่างเช่น ที่ดินกับสมบัติพัสถานอันชิดกับที่ดินมีลักษณะเป็นการถาวร หรือประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดินนั้น และก็หมายความรวมทั้งเงินอันเกี่ยวกับที่ดิน หรือทรัพย์สินอันติดอยู่ที่ที่ดิน หรือประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดินนั้นด้วย

อสังหาริมทรัพย์ ก็เลยมี

1. ที่ดิน เป็น พื้นดินทั่วๆไป รวมทั้งให้หมายความรวมทั้ง เทือกเขา ห้วย หนอง ลำคลอง สระ บาง ลำธาร ทะเลสาบ เกาะ รวมทั้งที่ชายทะเลด้วย (ประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 1)

2. สินทรัพย์อันชิดกับที่ดิน เช่น ไม้ยืนต้น ตึก โรงเรือน หรือ สิ่งก่อสร้างบนที่ดิน ฯลฯ

3. สมบัติพัสถานซึ่งประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดิน อาทิเช่น แม่น้ำ คลอง แร่ ก้อนกรวดดินทราย ซึ่งมีอยู่ตามธรรมชาติ หรือซึ่งมนุษย์เอามารวมไว้กับที่ดินจนกระทั่งแปลงเป็นส่วนของพื้นดินตามธรรมชาติ

4. สิทธิ์ทั้งหลายแหล่อันเกี่ยวกับเจ้าของในที่ดิน อย่างเช่น เจ้าของ สิทธิครอบครอง ภาระจำยอมสิทธิอาศัย สิทธิเก็บกิน สิทธิเหนือพื้นดิน รวมทั้งภาระติดพันในอสังหาริมทรัพย์ สิทธิครอบครอง เป็น สิทธิสำหรับการถือสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์

กระบวนการทำนิติกรรมอะไรก็ตาม เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นซื้อขายแลกเปลี่ยน เปลี่ยน ให้ จำนำ โอนกรรมสิทธิ์ หรือ สิทธิครอบครองในอสังหาริมทรัพย์ ผู้ที่ทำนิติกรรมดังกล่าวมาแล้วข้างต้น จะต้องทำเป็นหนังสือรวมทั้งลงบัญชีต่อบุคลากรข้าราชการ มิฉะนั้น ความประพฤติปฏิบัตินิติกรรมดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะกลายเป็นโมฆะ (มาตรา 456 ที่ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์)