ผู้เขียน หัวข้อ: อนุมูลอิสระในถั่งเช่า มีประโยชน์อะไร  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:33:20 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 66684
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


อนุมูลอิสระ (Free radicals) คือ โมเลกุลที่มีอิเล็กตรอนอิสระที่ไม่มีคู่ (Unpaired Electron) วิ่งอยู่ในวงนอกของโมเลกุล ทำให้ตัวมันไม่เสถียรรวมทั้งไวต่อการเกิดปฏิกิริยามากมาย โดยพยายามจับอิเล็กตรอนของโมเลกุลข้างเคียงเพื่อครบคู่ ส่งผลให้โมเลกุลที่ถูกแย่งอิเล็คตรอนกลายเป็นอนุมูลอิสระตัวใหม่ เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ซึ่งทำลายเซลล์ต่อไปเรื่อยได้ถึงระดับ DNA
โดยทั่วไปร่างกายของมนุษย์จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาจากแนวทางการ เมทาบอลิซึม ต่างๆของเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอนุมูลอิสระของออกสิเจน (Reactive oxygen species, ROS) และก็ อนุมูลอินสระของไนโตรเจน (Rreactive Nitrogen Species, RNS) ซึ่งถูกผลิตและควบคุมเพื่อรักษาสมดุลในระดับเซลล์1 โดยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)
แต่ว่าถ้าเกิดอนุมูลอิสระเกินความสมดุลย์หรือที่เรียกว่าเกิดภาวะ Oxidative Stress จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพร่างกายและก็เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ มีหลายโรคที่มีต้นเหตุเนื่องมาจากการเกิดสภาวะ Oxidative Stress อย่างเช่น โรคมะเร็ง เนื้องอก โรคเส้นโลหิตและหัวใจ โรคทางระบบประสาทรวมถึงอัลไซเมอร์ โรคปอด โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคไต โรคตา2 ฯลฯ
ซึ่งแหล่งการเกิดอนุมูลอิสระล้วนเป็นสิ่งใกล้ตัวที่เราเผชิญอยู่ในชีวิตประจำวัน อาทิเช่น รังสียูวี อนุมูลอิสระออกซิเจนในอากาศ ซึ่งถือเป็นมลพิษทางอากาศชนิดหนึ่ง การสร้าง ROS รวมทั้ง RNS ของเม็ดเลือดขาว การสูบยาสูบ การไหม้ของสารอินทรีย์ระหว่างที่ทำอาหาร การได้รับสารพิษ แอลกอฮอล์ หรือยาบางชนิดมากเกินไป3 ความเคร่งเครียด การบริหารร่างกายที่มากเหลือเกิน หรือในภาวการณ์ที่จำนวนสารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายลดน้อยลงของคนวัยแก่2
เมื่ออนุมูลอิสระสามารถรับเพิ่มได้จากข้างนอก เราจำเป็นต้องได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มจากด้านนอกเช่นกัน เพื่อช่วยกำจัดและก็รักษาสมดุลของอนุมูลอิสระในร่างกาย แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินแล้วก็ธาตุบางจำพวก อาทิเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เซเลเนี่ยม เบต้าแคโรทีน ไลวัวพีน เป็นต้น หรือสารสกัดจากพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ.
สนใจอาหารเสริมถั่งเช่าทิเบต  Cordy-1  มีถั่งเช่าทิเบตสูงถึง 850 มก.  60 แคปซูล 1,890 บาท

 
 

เครดิตบทความจาก : http://www.mandodee.com

Tags : ถั่งเช่า,Cordy-1,ถั่งเช่าทิเบต