ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ สัญญาประกันภัยที่จำเป็นสำหรับคนรักสองล้อ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 03:36:31 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 71902
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุบนท้องถนนจัดว่าเป็นต้นเหตุการตายอันดับแรกของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถจักรยานยนต์ จากสถิติอุบัติเหตุจราจรปี 57 ผลรวมจำนวนอุบัติเหตุจราจรเกือบ 6 หมื่นครั้ง ซึ่งเกิดจากมอเตอร์ไซค์กว่า ร้อยละ 30 หรือว่าราวๆ 20,000 คดี อีกทั้งถึงแก่ชีวิตกว่า 6 พันคน ยังไม่นับที่ได้รับบาดเจ็บนอนโรงพยาบาลด้วย จะเห็นได้ว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างมากขนาดไหน นั่นคือปัจจัยว่าเหตุใดท่านควรมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b เอาไว้สำหรับรับหรือผ่อนคลายปัญหาทางการเงินให้กับท่าน ถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง
ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทประกันหลายๆ เจ้ามิได้ต้องการจำหน่ายประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้เท่าไหร่นัก เพราะอัตราสินไหมทดแทนหรือว่า Loss Ratio ของรถมอเตอร์ไซค์ค่อนข้างสูง ปรากฏการคว่ำล้ม และเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก และผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ขายด้วย เหตุฉะนี้ ประกันประเภทนี้จึงไม่ได้เป็นที่คุ้นเคยแพร่หลาย ข้อมูลการประกันมีน้อย และแพ็คเกจประกันมีให้เลือกซื้อไม่มากอีกด้วย
ประกันมอไซค์ 3+ 2+ต่างกันอย่างไร
ในปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยรถจักรยานยนต์ ในท้องตลาดโดยทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ และ 2+ โดยประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์  ประเภท 3 พลัสนั้น จำต้องมีคู่กรณีชัดเจนและคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางถนนเท่านั้น โดยผลประโยชน์คุ้มครองทั่วไป ประกอบด้วย 4 ประการ นั่นก็คือ ข้อแรก คุ้มครองคู่กรณีทั้งสินทรัพย์รวมทั้งร่างกาย ประการต่อมาคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์เรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีค่าซ่อมรถเราทั่วๆ ไปประมาณ 1 หมื่นบาท ข้อสามให้ความคุ้มครองผู้โดยสารในรถเราทั้งตัวเราและผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน ในกรณีที่ตายเท่านั้น ขณะเดียวกันส่วนมากมักจะไม่มีค่ารักษาให้ เว้นแต่ว่าเป็นแบบประกันซึ่งมี PA เข้ามาด้วยแต่อาจต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีสูงขึ้น เช่น จ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม 300 บาท ได้รับค่ารักษา 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ความคุ้มครองลำดับสุดท้ายนั่นก็คือวงเงินประกันตัวในกรณีที่คุณเป็นฝ่าประมาทด้วย
ด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งเรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีข้อแตกต่างตัว ประกัน 3 พลัส เลย แต่กระนั้นจะเพิ่มความคุ้มครองกรณีมอเตอร์ไซค์สูญหายกับไฟไหม้เข้าไป นอกจากนี้ปัจจุบันยังคุ้มครองน้ำท่วมด้วย โดยนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งนี้ดังที่รู้ว่าปัจจุบันนี้มีรถหายปริมาณมาก และสามารถติดตามกลับส่งคืนได้เพียง 10% เท่านั้น หากว่าเพื่อนๆมั่นอกมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย จอดภายในที่พัก ไม่มีความเสี่ยงสูญหาย ก็สามารถเลือกที่จะใช้ประกันมอไซค์ 2%2b ก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเบี้ยของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันเพียง ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น โดยถ้าหากปฏิบัติได้เลือกทำ ประเภท 2 พลัส จะสร้างความสบายใจได้ยิ่งกว่า ขณะเดียวกันประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดอายุใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี ส่วนชั้น 3%2b นั้น อาจจะเลือกสมัครไม่ว่ารถคุณจะมีอายุใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
ตัดสินใจเลือกเลือกใช้ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ที่ประกันเจ้าไหนดีกว่า
ส่วนการเลือกนั้นสมควรเทียบเคียงผลประโยชน์คุ้มครอง รวมถึงเครดิต ความโด่งดังรวมทั้งการบริการของบริษัทนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจจะมีการพิจารณาสภาพรถตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามราคาเบี้ยประกันจะอยู่ที่โดยประมาณ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อ 1 ปี ซึ่งค่าเบี้ยจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้มอเตอร์ไซค์ว่า เป็นการใช้ส่วนตัว ใช้เชิงพาณิชย์ หรือประกอบอาชีพรับจ้างไหม ขณะเดียวกันยังขึ้นอยู่ที่ปริมาณซีซี ของรถมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น รถที่มี CC. มากเกิน 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยประกันที่แพงยิ่งกว่าเป็นต้น
กระนั้น ไม่มัวแต่คิดว่ามี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับรถแบบขาดความระมัดระวังแบบไหนก็ได้ เพราะว่าหากเกิดเรื่องเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าผลประโยชน์ที่ได้รับไม่คุ้มค่าต่อสิ่งที่ท่านเสียหายไปแน่ๆ แม้ว่าจะเจ็บเพียงเล็กๆ น้อย ถึงแก่ชีวิตหรือทุพพลภาพเดินเหินมิได้ไปตลอดชีวิต แล้วต้องมารู้สึกปวดใจในทีหลัง ภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความไม่ประมาท คือทางไม่ตาย เป็นเรื่องที่ถูกต้องที่สุด คนอื่นจะขับรถเร็ว ขับขี่ไม่เหมาะสมเช่นไร ช่างเขาปล่อยเขา ขอเพียงคุณขับรถให้ถูกกฎหมาย ไม่ต้องรีบร้อน ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวคุณเองลงไปได้อย่างมากทีเดียว และถ้าหากทุกคนคิดยังงี้ ปฏิบัติได้อย่างนี้แล้วเชื่อว่าจะยับยั้งการเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุไปได้อย่างสูงทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยมอเตอร์ไซค์

ที่มา : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+