ผู้เขียน หัวข้อ: คุณค่าของนมอูฐ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 05:00:11 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 71604
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

คุณประโยชน์ของน้ำนมอูฐ
ในเวลานี้น้ำนมอูฐกำลังได้รับการยกย่องว่าเป็นของกินชั้นยอดเยี่ยมในประเทศอิตาลี่ องค์การสหประชาชาติ ก็สนับสนุนว่านมอูฐนั้นเป็นสิ่งที่บางทีก็อาจจะช่วยลดความอนาถา สำหรับคนที่ดำเนินงานกับอูฐก็บอกว่า นมอูฐ เป็นยาเอนกประสงค์ รักษาโรคได้สารพัดสารพัน
นานมาแล้วที่ครอบครัวของอะมาดู โกห์ เลี้ยงอูฐในทะเลทรายมอริทาเนีย เขารีดนมอูฐเวลาเช้าทุกวี่วัน แต่ว่าเขาเป็นคนแรกในครอบครัวที่ขายนมอูฐให้แก่โรงงานในเขตแดน เพื่อผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อ แล้วก็บรรจุถังออกขาย
อะมาดู โกห์เล่าว่า เขาเริ่มจากอูฐ 5 ตัวที่พ่อเขาให้มา ปัจจุบันนี้เขามีอูฐ 155 ตัว คิดเป็นราคาราว 2 ล้าน 8 แสนบาท คนเลี้ยงอูฐผู้นี้กล่าวว่า เขาฐานะมาด้วยพรของพระผู้เป็นเจ้ารวมทั้งน้ำนมอูฐ
ที่กรุงนูฮัดโชท เมืองหลวงของมอริทาเนีย มีโรงงานที่เป็นศูนย์สะสมนมอูฐ ซึ่งจะมีรถยนต์มารับถัง นมอูฐจากเกวียนเทียมลา ผู้อำนวยการโรงงานทิวิกซีร์กล่าวว่า มีคนเลี้ยงอูฐราว 1 พันคนนำนมอูฐมาส่ง วันละ 2 ครั้ง

เมื่อ 30 ปีมาแล้ว นักฟิสิกส์ด้านนิวเคลียร์คนประเทศอังกฤษชื่อ แนนซี อะบายเดอราเมน ได้เรื่องคิดแนวทางการทำ ธุรกิจนมอูฐขึ้นมา เพราะเหตุว่าเป็นชาวมอริทาเนียเลี้ยงอูฐไว้ล้นหลาม และไม่รู้เรื่องว่าทำมพวกเขาจึงจำต้องสั่งซื้อนมสดจากต่างชาติ แม้ว่ามีแหล่งนมสดอยู่ในทะเลทรายนี้เอง การเริ่มต้นให้คนเลี้ยงอูฐในมอริ ทาเนีย ขายนมอูฐจึงเริ่มขึ้นอย่างช้าๆ
แนนซี่ อะบายเดอราเมน พูดว่าในช่วงเวลานั้นวิธีขายนมอูฐดูเหมือนจะเกิดเรื่องต้องห้าม คนไม่ค่อยกล้า นำน้ำนมอูฐไปขาย เพราะว่าเชื่อมั่นกันมานานแล้วว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่สมควร และก็จะมีผลให้พวกเขา ยากรนเพิ่มขึ้น ตามความไว้วางใจที่ว่าน้ำนมอูฐเป็นของที่พระผู้เป็นเจ้าประทานมาให้แบ่งปันกัน มีความ ภูมิใจในเกียรติ จะไม่ยอมขายนมอูฐ
อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงแนวคิดก็เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป และในที่สุดคนเลี้ยง อูฐก็ยอมนำนมอูฐไปขาย เมื่อปีที่แล้ว นมอูฐที่ขายแก่โรงงานที่วิคซี่ มีปริมาณถึง 4 แสนตัน ในราคากิโลกรัมละราว 20 บาท หน่วยงานอาหารแล้วก็การเกษตรขององค์การสหประชาชาติหรือ FAO พบว่าน้ำนมอูฐนั้น ไม่เฉพาะแต่จะช่วยลดสภาวะยากไร้ในแถบทะเลทรายเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังจะช่วยลดการขาดสารอาหารด้วย

อูฐเป็นสัตว์ที่มีความอดทนสูง ในสภาพการณ์ที่ทุรกันดารอย่างในทะเลทราย ก็ยังผลิตน้ำนมได้ นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลอยากได้ค้นหาความลับข้อนี้ของอูฐ
อาจารย์รอยเวน ยากิล เริ่มเดินทางไปทั่วโลกเพื่อปฏิบัติงานศึกษาค้นคว้า และก็ส่งเสริมน้ำนมอูฐ เขาชี้แจงว่า ระบบภูมิต้านทานของอูฐใกล้เคียงกับของมนุษย์พวกเรามากมาย ซึ่งทำให้น้ำนมอูฐมีศักยภาพสำหรับเพื่อการบรรเทา รักษาโรคต่างๆตั้งแต่โรคภูมิแพ้ ไปจนถึงโรค Autism
นักวิจัยที่ทำงานใกล้ๆชุมชนแถบทะเลทรายในประเทศอินเดียแล้วก็ตะวันออกกลาง เผยแพร่รายงานการเรียนรู้ ค้นคว้าเกี่ยวกับนมอูฐกันมานานแล้ว ว่าบางทีอาจช่วยสำหรับเพื่อการต่อสู้โรคภูมิแพ้ เบาหวาน และต่อให้ลบ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า แต่ส่วนมากแล้วนักค้นคว้าเหล่านั้นไม่มีทุนพอที่จะทำการศึกษาวิจัยใหญ่ๆค่าใช้จ่ายสูง เพื่อให้นมอูฐเป็นที่ยอมรับกันมากเพิ่มขึ้นในวงการการแพทย์ระหว่างชาติ
คุณครูรอยเวน ยากิล หากแม้ความพอใจจะมีกันเยอะขึ้นเรื่อยๆแต่ยังไม่ถึงขนาดที่จะทำเป็นธุรกิจ และก็คนที่อยู่ไกล ทะเลทรายยังมีความคิดเห็นว่า อูฐเป็นสัตว์โบราณมีความลึกลับ มีคุณค่าแม้กระนั้นในเฉพาะทะเลทราย

Tags : สบู่รักษาฝ้า