ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมเสนอ “เมืองโบราณศรีเทพ”:R  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 12:29:38 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2536
    • ดูรายละเอียด

ช่วงวันที่ 16 ก.ย. 2561 ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ นายวีระ พนันบอลufabet โรจน์พกระทั่งรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(รัฐมนตรีว่าการวธนาคาร) ลงพื้นที่ตรวจงานสำหรับเพื่อการสัมมนาคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 7/2561 พื้นที่กรุ๊ปจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 (พิษณุโลก ตาก จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดสุโขทัยและก็จังหวัดอุตรดิตถ์) รวมทั้งภาคอีสานตอนบน 1 (จังหวัดอุดรธานี เลย จังหวัดหนองคาย หนองบัวลำภูเขารวมทั้งสระรอยดำ) ระหว่างวันที่ 16 – 18 ก.ย. 2561 โดยได้เยี่ยมชมแล้วก็ติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาประสิทธิภาพสวนประวัติศาสตร์ศรีเทวดา และก็การจัดทำข้อมูลประกอบกิจการเสนอเมืองโบราณศรีเทวดา ไปสู่บัญชีรายชื่อพื้นฐานมรดกโลก (Tentative List) ต่อยูเนสโก และก็เยี่ยมชมการพัฒนาโบราณสถานเขาคลังเก็บของนอก ที่เป็นแหล่งทำความเข้าใจแล้วก็สถานที่สำหรับท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรม แล้วก็เป็นประธานในพิธีการเปิดถนนหนทางสายวัฒนธรรม “ถนนหนทางคนเดิน : ถนนหนทางคนเพ็ดซะบูน” แล้วก็เยี่ยมชมหอพักโบราณคดีวิทยาจังหวัดเพชรบูรณ์อินทรชัย

      นายวีระ กล่าวตอนหลังลงพื้นที่ตรวจงานว่า ufabet กรุ๊ปจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 รวมทั้งภาคอีสานตอนบน 1 มีความเด่นวัฒนธรรมอีกทั้งมรดกทางวัฒนธรรมด้ามจับจะต้องได้แล้วก็แตะต้องมิได้ โดยพื้นที่ 2 กรุ๊ปจังหวัดนี้มีแหล่งมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม 2 ที่ ยกตัวอย่างเช่น แหล่งโบราณคดีวิทยาบ้านเชียง จังหวัดจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีวิทยาก่อนประวัติศาสตร์แก่กว่า 3,500 ปี รวมทั้งเมืองประวัติศาสตร์จังหวัดสุโขทัยแล้วก็เมืองบริวารหมายถึงจังหวัดกำแพงเพชรแล้วก็ศรีสัชนาลัย ซึ่งแก่กว่า 700 ปี นอกนั้น ได้ผลักดันอุทยานประวัติศาสตร์ภูเขาพระบาท จังหวัดจังหวัดอุดรธานี อยู่ในบัญชีพื้นฐานมรดกโลกขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติแล้ว รวมทั้งกระทรวงวัฒนธรรม(วธนาคาร) จะเสนอชื่อเมืองโบราณศรีเทวดา จังหวัดจังหวัดเพชรบูรณ์ ไปสู่บัญชีรายชื่อพื้นฐานมรดกโลกด้านในมกราคมปี 2562 เนื่องด้วยเป็นเมืองโบราณในสมัยทวารวดีที่มีความใหญ่โตสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

      รัฐมนตรีว่าการวธนาคาร กล่าวอีกว่า จากการสำรวจและก็ค้นหาทางโบราณคดีวิทยาเมืองโบราณศรีเทวดาโดยกรมศิลปากรพบว่า เมืองโบราณศรีเทวดามีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ 2,500 ปี และก็ได้ค้นหาเจอกระดูกมนุษย์ซึ่งได้เอามาเรียนเพื่อค้นหาอายุพบว่าแก่โบราณถึง 1,800 ปี รวมทั้ง สมัยทวารวดีที่มีความเก่าแก่ถึง 1,400 ปี นับได้ว่าเป็นเมืองสมัยทวารวดีที่ดั้งเดิมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีความรุ่งเรืองตกทอดตลอดมาจนกระทั่งสมัยวัฒนธรรมเขมรโบราณซึ่งได้แผ่อำนาจด้านวัฒนธรรมมาจนกระทั่งเมืองโบราณศรีเทวดา โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในต้นแบบสถาปัตยกรรมแล้วก็ประติมากรรมที่แก่กว่า 1,000 ปี ดังนี้ จากการสำรวจค้นหารวมทั้งซ่อมโบราณสถานเมืองโบราณศรีเทวดาของกรมศิลปากรตั้งแต่อดีตกาลตลอดมาจนกระทั่งตอนนี้ ตอนนี้มีความพร้อมเพรียงที่จะเสนอไปสู่บัญชีพื้นฐานมรดกโลกได้ โดยกรมศิลปากรอยู่ระหว่างสะสมข้อมูลรวมทั้งทำเอกสารเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการแห่งชาติเกี่ยวกับอนุสัญญาป้องกันมรดกโลก และก็นำเข้าสู่การไตร่ตรองของคณะรัฐมนตรี และก็เสนอต่อยูเนสโกข้างในม.ค.ปี 2562