ผู้เขียน หัวข้อ: คุณควรทราบ ผ้ากันเปื้อนในแต่ละรูปแบบต่างกันประการใด หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 02:54:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3217
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นเครื่องแต่งกายที่ใส่คลุมเครื่องแต่งตัว เพื่อทำหน้าที่ปกป้องชุดหลักพร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพสุขลักษณะของร้านอาหารนั้นๆ บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดประสงค์ซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเรียบร้อยของเครื่องแต่งตัวของพนักงาน โดยเฉพาะบุคลากรสุภาพสตรี ไม่มีคนใดจะบ่งบอกออกมาชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกหยิบมาใช้งานกับห้องอาหารตั้งแต่เมื่อใด ถึงกระนั้นบางท่านสันนิฐานการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมาจากศัพท์คำว่า aprons ในคัมภีร์ Bible ซึ่งหากว่าประเมินคราว ผ้ากันเปื้อนก็คงถูกนำมาใช้เป็นร้อยกว่าปีแล้ว สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกเลือกใช้สำหรับแม่บ้านในสังคมอเมริกัน อย่างไรก็ดีปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นของสำคัญซึ่งที่จะต้องมีตามภัตตาคารระดับสูง จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ปัจจุบันนี้มีประเภทของผ้ากันเปื้อนที่เลือกใช้งานภายในร้านอาหารมากมาย ซึ่งถูกหยิบใช้ในเป้าหมายที่แตกต่างกัน และคนใช้ก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib
ซึ่งนี่คือชนิดผ้ากันเปื้อนชนิดพื้นฐานซึ่งคุณพบเห็นอย่างสม่ำเสมอ โดยชนิดนี้จะมีสายสำหรับคล้องลำคอเส้นเล็กๆ พร้อมทั้งจุดด้านล่างจะทำสายใช้ผูกบริเวณสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้สามารถทำหน้าที่ปกป้องจากสิ่งสกปรกได้ตั้งแต่ส่วนทรวงอกจนถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ไม่เพียงเลือกใช้งานในกลุ่มเจ้าหน้าที่โรงงานอาหารแค่นั้น แต่ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนงานช่างไม้ จนกระทั่งร้านขายของเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib จะออกแบบช่องส่วนหน้าสำหรับใส่สิ่งของต่างๆ นานา ทั้งนี้ยังแบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ ได้อย่างมากมายเช่น ผ้ากันเปื้อน Bib แบบครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib แบบปราศจากกระเป๋าข้างหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับงานเผชิญกับน้ำ อย่าง งานถอดเกล็ดปลา หรือไม่ก็ชำแหละเนื้อวัวของโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบแบบนี้จะคล้ายคลึงกันกับ ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ซึ่งคุณสามารถป้องกันจุดข้างบนได้ แต่กระนั้นแบบ การออกแบบผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูสวยงามยิ่งกว่า ซึ่งตำแหน่งบริเวณหน้าอกจะโดนออกแบบเพื่อให้ดูเหมือนจากเสื้อนอก Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง ซึ่งส่วนมากคุณมักจะพบเห็นได้จากบริกรชาย หรือว่าพนักงานเสริฟ ของภัตตาคารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การคัทติ้งจะมีลักษณะเช่นเดียวกับลักษณะ บิ๊บ แต่กระนั้นสามารถปกป้องได้ทั้งส่วนหน้ารวมทั้งส่วนหลังของผู้ใส่ รวมทั้งมีด้านยาวของผ้ากันเปื้อนราวเพียงบริเวณเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนประเภทแบบนี้โดยมากจะเอามาเลือกใช้โดยเชฟ หรือพ่อครัว ซึ่งช่วยให้พ่อครัวสามารถเช็ดมือของตัวเชฟเองได้ทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่หยิบใช้ผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way จะมีเพียงผ้าส่วนข้างล่าง รวมทั้งสวมใส่โดยการคาดตรงสะเอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะใกล้เคียงกับรูปแบบ 4-Way โดยจะมีความยาวแค่บริเวณเข่าและมีกระเป๋าข้างหน้า สวมใส่พันติดสะเอว โดยทั่วไปจะเจอะเจอจากบริกร หรือว่าสตาฟ ใส่ให้บริการในร้านอาหาร โดยกระเป๋าจะถูกนำมาใช้สำหรับเก็บปากกา สมุดจดออเดอร์นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นสิ่งที่มอบประโยชน์อย่างสูงและสำคัญอย่างยิ่ง โดยในอุตสาหกรรมร้านอาหารแทบขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ ทั้งนี้เพราะมอบทั้งคุณประโยชน์พร้อมทั้งเป็นส่วนประดับร้านให้ดูมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น ถ้าท่านทำธุรกิจห้องอาหารแล้ว ควรจะตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านท่านซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างยิ่งครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก