ผู้เขียน หัวข้อ: 6 ข้อดีเตาไฟฟ้า เซรามิค ที่เหนือกว่าเตาแก๊สทั่วๆไป  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 06, 2018, 11:17:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1125
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

     สำหรับในการทำอาหารเพื่อรับประทานในครอบครัว เครื่องใช้ไม้สอยอย่างหนึ่งที่คงจำเป็นมากในการนี้ ก็คือ เตา ปกติคุณน่าจะคุ้นเคยกับเตาแก๊ส ที่จะต้องต่อตัวเตากับถังก๊าซ เมื่อใช้งานไปได้สักระยะก๊าซก็จะหมด จะต้องเปลี่ยนแปลงใหม่เรื่อยๆเวลาที่เตาไฟฟ้า ใครหลายคนบางครั้งก็อาจจะไม่คุ้นเคยกับเตาชนิดนี้สักเยอะแค่ไหน ว่าเป็นเตาแบบไหน ใช้งานเช่นไร ในวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ เตาไฟฟ้า https://www.indexlivingmall.com/kitchen/hob/electric-hob.html

 - เตาไฟฟ้าเซรามิคโดยธรรมดาจะมีรูปลักษณ์คล้ายๆกับเตาแก๊ส คือ มีหัวเตา 1-2 หัว มีส่วนสวิตซ์สำหรับติดไฟ แม้กระนั้นสิ่งที่แตกต่างจากเตาแก๊สก็คือ เตาประเภทนี้มิได้ใช้พลังงานจากแก๊ส แม้กระนั้นใช้พลังงานไฟฟ้า โดยการดึงเอาไฟฟ้าเข้ามาเป็นแหล่ง สร้างความร้อนขึ้นในเตา เมื่อเกิดความร้อนขึ้นแล้ว คุณสามารถนำภาชนะต่างๆวางบนเตาเพื่อประกอบอาหารให้สุกต่อไปได้ คนจำนวนไม่น้อยที่มีความสนิทสนมกับเตาแก๊ส บางทีอาจจะสงสัยว่า เตาไฟฟ้านี้จะไม่เหมือนกับเตาแก๊สเช่นไร แล้วมีเหตุมีผลอะไรบ้างที่เราจำเป็นต้องแปลงจากการใช้เตาแก๊สไปใช้เตาไฟฟ้าแทน โดยจากการค้นหาข้อมูล พบว่าเตาไฟฟ้ามีจุดเด่นอยู่ 6 ข้อ ที่เหนือกว่าเตาแก๊ส ส่วนจะมีอะไรบ้าง พวกเราไปดูกันเลย

     1. เตาไฟฟ้าเซรามิค ใช้กระแสไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานโดยตรง เมื่อคุณติดตั้งเตาประเภทนี้ในบ้าน คุณสามารถเชื่อมต่อเตากับสายไฟฟ้าในบ้านได้เลย ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อถังก๊าซใบใหญ่ๆหนักๆเข้ามาใช้อีกต่อไป แล้วก็คุณยังสามารถใช้งานเตานี้ได้ตามที่คุณปรารถนา ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องจำนวนแก๊สในถังอีกต่อไปว่าขณะนี้ใกล้หมดหรือยัง จะต้องจัดแจงซื้อใหม่ ใช้ได้ยาวนาน จนกว่าบ้านของคุณยังไม่ถูกตัดไฟ แม้กระนั้นเมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะยังไม่สบายใจอยู่ว่า ถ้าเกิดเปลี่ยนแปลงมาใช้เตาไฟฟ้าแล้ว ค่าไฟฟ้าในบ้านจะเพิ่มขึ้นไหม แล้วถ้าหากเทียบกับค่าก๊าซ ใช้เตาแก๊สจะออมกว่าไหม ข้อนี้จำต้องตอบว่า แม้เตานี้จะใช้ไฟฟ้า ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นก็จริงอยู่ แต่ถ้าเทียบกับค่าก๊าซที่คุณจำต้องเสียอย่างน้อยเดือนละ 300 บาทขึ้น เตาไฟฟ้าจะคุ้มค่ากว่า แถมไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องเคลื่อนย้ายถังก๊าซด้วย

     2. เตาไฟฟ้า ไม่มีอันตรายเรื่องก๊าซรั่ว แก๊สระเบิด ดังที่กล่าวไปว่าเตาจำพวกนี้ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงาน ไม่ง้อแก๊ส ทำให้ท่านไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเรื่องแก๊สรั่ว แก๊สระเบิด ที่ถือได้ว่าอันตรายถึงชีวิตตามเคยเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำด้วย ช่วยทำให้คุณใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล รวมทั้งลดขั้นตอนการระวังภัยที่แสนจะยุ่งยากให้ลดน้อยลง สิ่งที่คุณต้องระวังในการใช้เตาไฟฟ้า ก็มีเพียงแค่ตอนติดตั้งที่จำต้องต่อสายไฟให้แน่น และก็คราวหลังการใช้งาน ต้องปิดหัวเตาให้สนิท เพียงแค่นั้น

     3. เตาไฟฟ้าเซรามิค เป็นเตาที่ให้ความร้อนเสถียรกว่าเตาแก๊สอยู่พอเหมาะพอควร โดยทั่วไปที่คุณใช้เตาแก๊ส คุณอาจคุ้นชินกับปัญหาเตาที่ร้อนจัดเกินกว่าจะปรุงอาหารได้ใช่ไหม กว่าจะปรับระดับอุณหภูมิให้ลดน้อยลงได้ ก็ต้องหยีหัวเตากันจวนเจียนเกือบจะปิดก๊าซเลย แม้กระนั้นถ้าหากเป็นเตาไฟฟ้า คุณไม่มีความจำเป็นต้องหรี่หัวเตามากมาย ก็ได้ความร้อนในระดับที่พอเหมาะพอควรแก่การประกอบอาหารแล้ว ลืมเรื่องของกินไหม้ เตาไหม้ ไปได้เลย
 


     4. เตาไฟฟ้า เป็นเตาที่ไม่มีเปลวปรากฏอย่างเด่นชัดมากนัก ทำให้มีความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้งานสูง ไม่ต้องกลัวเลยว่าเปลวจากเตาจะลุกลามไปติดสิ่งของอื่นในบริเวณใกล้เคียงกระทั่งเกิดเพลิงไหม้ หรือลวกเค้าหน้ากระทั่งเป็นแผลพุพอง แม้จะใช้สำหรับเพื่อการทำครัวจำพวกผัดไฟแรง อย่างผัดผักบุ้งไฟแดง หรือผัดผักคะน้าก็ตาม มีเพียงความร้อนที่แบออกมาแค่นั้น ซึ่งถ้าผู้ใช้ไม่นำมือ หรือสิ่งใดไปอังอย่างจงใจ ก็เป็นไปไม่ได้เป็นอันตรายได้แน่นอน

     5. การประกอบอาหารด้วยเตาไฟฟ้า จะไม่นำไปสู่ควันพวยพุ่งราวกับอย่างเตาแก๊ส เพราะเหตุว่าตามที่กล่าวไปว่า เตาจำพวกนี้จะไม่ปรากฏเปลวเพลิงที่แจ่มกระจ่าง โดยเหตุนี้เมื่อทำครัว ความร้อนที่ส่งมาถึงอาหารจึงน้อยเกินไปที่จะนำไปสู่ควันโขมง สร้างกลิ่นเหม็นติดห้องครัวได้ราวกับอย่างเตาแก๊สแน่ๆ ยกเว้นถ้าหากคุณใช้ในเมนูทอด กรณีนี้อาจจะก่อให้เกิดควัน หรือน้ำมันกระเด็นได้บ้างตามธรรมชาติ แต่ว่าก็ไม่มากมายจนทำให้ห้องครัวเลอะเทอะได้

     6. เตาไฟฟ้า แก่การใช้แรงงานที่เป็นเวลานานกว่าเตาแก๊ส เนื่องจากว่าเป็นเตาที่ไม่ส่งเปลวไฟขึ้นมามากเท่าไรนัก ส่วนใหญ่จะเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุก ดังนั้นการกร่อนของชิ้นส่วนเตาจึงเกิดได้น้อย และเป็นไปช้ากว่าเตาแก๊ส ฉะนั้น คุณก็เลยเชื่อมั่นได้ว่าเตาไฟฟ้าจะแก่การใช้งานที่ช้านาน และไม่มีปัญหาเรื่องชิ้นส่วนทรุดโทรมจนถึงเกิดอันตรายต่อตัวผู้ใช้ได้อย่างแน่แท้
 


ภายหลังที่ได้อ่าน 6 เหตุผลนี้จบ เชื่อว่าคุณผู้อ่านน่าจะพอแลเห็นแล้วว่า เตาไฟฟ้ามีดีเหนือกว่าเตาแก๊สทั่วๆไปอย่างไร ผู้ใดกันแน่ที่กำลังมองหาเตาประกอบอาหารไปไว้ใช้ในบ้านของตัวเองสักเตาหนึ่ง ขอชี้แนะให้ใช้เตาไฟฟ้า แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง แต่แนวทางในการเลือกซื้อเตาจำพวกนี้ ขอให้คุณเลือกใช้เฉพาะเตาที่มีคุณภาพ ตามมาตรฐานเพียงแค่นั้น ชี้แนะให้เลือกใช้เตาที่มีแบรนด์เป็นที่รู้จัก เลี่ยงเตาแปลกๆที่ราคาถูกเกินไป เพราะว่าเครื่องใช้นี้จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า หากเลือกรุ่นที่ไม่ดี อาจเกิดปัญหาอย่างไฟรั่ว ไฟช็อต เกิดอันตรายต่อตัวผู้ใช้ได้
 
เนื่อหาที่เกี่ยวข้องนี้จาก เตาไฟฟ้า เซรามิค https://www.indexlivingmall.com/kitchen/hob/electric-hob.html
 

Tags : เตาไฟฟ้า