ผู้เขียน หัวข้อ: 7 เหตุผล เพราะเหตุไรต้องจัดตั้งฮูดดูดควันในครัว  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 06, 2018, 11:01:20 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1125
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สำหรับในการปรุงอาหารในห้องครัว สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหลบหลีกได้ ก็คือควันที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาหาร ด้วยเหตุนี้ เครื่องดูดควันก็เลยเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้สำหรับครัว โดยเฉพาะครัวแบบปิด

แต่เจ้าของบ้านหลายๆคนอาจจะสงสัย ว่าฮูดดูดควันเป็นสิ่งที่จำเป็นมาถึงขนาดนั้นเชียวหรือ ถ้าหากว่าเราไม่จัดตั้งเครื่องนี้ในห้องครัว แล้วแปรไปใช้วิธีเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อระบายควันจากการทำอาหารแทนจะทำเป็นหรือไม่ เจ้าของบ้านบางท่านิดไปถึงว่าhood ดูดควันสามารถดูดควันได้เพียงอย่างเดียว เป็นสิ่งฟุ่มเฟือย ไม่สำคัญสำหรับห้องครัวไปอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้นในเนื้อหานี้พวกเราจะมาดูกันว่า เครื่องดูดควันนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับห้องครัวของเรามากมายเท่าใด โดยแบ่ออกได้เป็น 7 ข้อ ดังต่อไปนี้

     1. เครื่องดูดควันสามารถคุ้มครองปกป้องไม่ให้ควันมีการฟุ้งกระจายได้ ข้อนี้คือเหตุผลขั้นพื้นฐานสำหรับในการจัดตั้งเครื่องดูดควันเลยทีเดียว เพราะเหตุว่าโดยปกติถ้าเราไม่มีเครื่องนี้ไว้ใช้งาน ในเวลาที่ทำผัด ทอด หรือแม้กระทั้งการต้มที่นำมาซึ่งควัน ควันจากการทำอาหารจะฟุ้งกระจายไปทั่วครัว ทำให้คนที่อยู่ให้ห้องครัวมีลักษณะไอ จาม แล้วก็ข้างในควันยังมีส่วนประกอบเป็นคราบเขม่า ถ้าหากพวกเราปล่อยให้มันฟุ้งกระจาย ย่อมทำให้เขม่าข้างในควันลอยละลิ่วไปติดกับเครื่องครัว รวมทั้งวัตถุดิบต่างๆที่ตั้งอยู่ในครัวจนสกปรกอีกด้วย แต่ถ้าเกิดเรามีhood ดูดควัน ควันไฟทั้งปวงจะถูกดูดเข้าไปที่ปล่องเพียงจุดเดียว ไม่เกิดการฟุ้งกระจาย ช่วยให้เราสามารถใช้งานห้องครัวได้สะดวก และก็เครื่องครัวไม่เลอะเทอะ

     2. เครื่องดูดควันสามารถช่วยลดกลิ่นอันเกิดขึ้นจากการทำอาหารได้ ในของกินบางอย่างที่มีกลิ่นแรง ยกตัวอย่างเช่น ผัดแบบต่างๆที่จำต้องใส่เครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน ดังเช่น กระเทียมลงไป หรือการทอดที่ส่งผลให้เกิดกลิ่น หากเราไม่มีการติดตั้งhood ดูดควัน กลิ่นของอาหารจะฟุ้งกระจายไปพร้อมกับควัน จนกระทั่งทำให้ตลอดตัวพวกเรามีอาการไอ จาม และกลิ่นอาหารยังสร้างความอารมณ์เสียให้กับคนที่อยู่ใกล้เคียง ยิ่งไปกว่านี้กลิ่นของอาหารจะยังคงติดอยู่ในห้องครัวเป็นระยะเวลานาน ตรงกันข้าม หากว่าเราใช้เครื่องมองควันมาช่วย จะช่วยทำให้กลิ่นอาหารไม่ฟุ้งกระจายไปไกลมาก ไม่นำไปสู่กลิ่นอับในครัว รวมทั้งนำมาซึ่งการทำให้กลิ่นของกินไม่ไปก่อกวนผู้อื่นด้วย

เยี่ยมชมเว็บไซต์ hood ดูดควัน https://www.indexlivingmall.com/kitchen/hood.html

     3. ฮูดดูดควัน ช่วยให้การประกอบอาหารประเภทผัดไฟแรงทำได้ไม่เป็นอันตรายมากขึ้น สำหรับในการประกอบอาหรจำพวกผัดไฟแรง ได้แก่ผัดผักบุ้งไฟแดง สิ่งที่พ่อครัวกุ๊กจะต้องเจอ ก็คือ เปลวเพลิงที่จะพุ่งขึ้นมาอย่างแรงในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งเครื่องดูดควันจะคอยปฏิบัติหน้าที่ดึงควัน และก็ควบคุมเปลวที่พุ่งขึ้นมานั้นไม่ให้กระจายเป็นเปลวใหญ่ ทำให้การผัดไฟแรงเกิดเรื่องที่ปลอดภัยเยอะขึ้น แตกต่างจากเวลาผัดแบบไม่มีhood ดูดควัน เปลวเพลิงจะกลระจายตัวออกจนถึงเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ รวมทั้งอาจทำให้พ่อครัวกุ๊กผู้ทำกับข้าวได้รับบาดเจ็บได้

     4. ฮูดดูดควัน ช่วยให้ของกินมีกลิ่นไหม้ลดลง สำหรับการทำอาหารประเภททอดหรือย่าง สิ่งหนึ่งที่มักจะติดไปกับของกิน ก็คือ กลิ่นไหม้ มูลเหตุเพราะว่าตัวอาหารนั้นถูกรมควันไปด้วย ซึ่งดังที่กล่าวไปว่าในควันที่เกิดจากการทำอาหารนั้นจะมีคราบเขม่า เมื่อเขม่าควันลงไปติดอาหาร ย่อมส่งผลให้เกิดกลิ่นไหม้ แม้กระนั้นหากเราใช้เครื่องดูดควันมาช่วยระหว่างเตรียมอาหาร ควันและก็เขม่าควันจะถูกดูดออกไปจนถึงหมด ทำให้ของกินมีกลิ่นหอมหวนที่เป็นเอกลักษณ์ของมันอย่างแท้จริง ไม่มีกลิ่นไหม้มาติดกระทั่งรสชาติเสียไป

     5. hood ดูดควัน ช่วยลดการกำเนิดความมันในพื้นที่ครัวระหว่างการทอด การปรุงอาหารชนิดทอด เป็นการนำเนื้อสัตว์หรือพักลงแช่ลงไปในน้ำมันร้อนๆเป็นระยะเวลาที่ยาวนานหมดเนื้อหมดตัว ซึ่งในขั้นตอนการทอดจะเกิดการกระจัดกระจายของละอองน้ำมันอยู่กลางอากาศ โดยเครื่องดูดควันสามารถปฏิบัติภารกิจดูดเอาละอองน้ำมันดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นออกไปได้ ส่งผลให้เตาแก๊สรวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงมันน้อยลง ตรงกันข้าม ถ้าหากพวกเราประกอบอาหารจำพวกทอดโดยไม่ใช้hood ดูดควันช่วย จะเห็นได้ชัดเลยว่าเตาแก๊สแล้วก็พื้นที่ใกล้เคียงมันมมากมาย โน่นก็เพราะละอองน้ำมันที่กระจัดกระจายออกไปนั่นเอง

     6. เครื่องดูดควัน ช่วยลดกลิ่นเหม็นอับในห้องครัวปิด เหตุเพราะห้องครัวปิดเป็นครัวประเภทที่ไม่มีหน้าต่างสำหรับระบายอากาศ หรือถึงมีก็น้อยมาก ถ้าเกิดเราทำอาหารในห้องครัวลักษณะนี้ กลิ่นของมันจะยังคงอยู่ในห้อง รวมทั้งสะสมจนถึงทำให้ห้องครัวเกิดกลิ่นอับ แม้ว่าจะทำกับข้าวที่มีกลิ่นน้อยสักเท่าใดก็ตาม แม้พวกเรามีฮูดดูดควัน ปัญหาส่วนนี้จะไม่เกิดขึ้น

     7. ฮูดดูดควัน ช่วยให้เชื้อโรคด้านในครัวน้อยลง กลิ่นและก็ควันของอาหาร ถือเป็นของกินอย่างดีอย่างหนึ่งสำหรับเชื้อโรค โดยเฉพาะถ้าเราปลดปล่อยให้กลิ่นอาหารติดอยู่ในห้องจนกระทั่งแปลงเป็นเหม็นอับ ย่อมเปลี่ยนเป็นแหล่งเพาะเชื้อชั้นดี ถ้าเราใช้ฮูดดูดควันสำหรับเพื่อการกำจัดควันออกไปตั้งแต่ในวิธีทำของกิน กลิ่นของอาหารจะไม่สะสมจนถึงเป็นแหล่งที่อยู่ของเชื้อโรค ทำให้ห้องครัวมีความสะอาด เหมาะสมกับการใช้ทำอาหารได้

และนี้ก็คือ 7 เหตุผล ว่าเพราะเหตุใดพวกเราต้องจัดตั้งเครื่องดูดควันไว้ในครัว ใครกันแน่ที่กำลังมีความรู้สึกว่าhood ดูดควันเป็นสิ่งไม่มีความจำเป็นอยู่ ขอให้เปลี่ยนแปลงความคิดเสียใหม่ ถ้าคนใดกันแน่ไม่แน่ใจว่าจะติดมันดีหรือไม่ ขอเสนอแนะว่าให้ติดเลย เพราะว่าhood ดูดควันเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้การทำอาหารในห้องครัวทำได้อย่างสะดวกขึ้น รวมทั้งทำให้ห้องครัวมีอนามัยเยอะขึ้นเรื่อยๆจริงๆ
 
เจ้าของบทความ hood ดูดควัน https://www.indexlivingmall.com/kitchen/hood.html

Tags : เครื่องดูดควัน,hood ดูดควัน,ฮูดดูดควัน