ผู้เขียน หัวข้อ: 5 แนวทางการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 05, 2018, 10:52:16 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1125
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็น ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากว่าถ้าเกิดขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นยากลำบาก จะมองจอภาพก็จำเป็นต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็ต้องโน้มตัวลงไปมากมาย จนถึงส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง ถึงกับขนาดไม่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ถัดไปอีก

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์ โต๊ะคอม https://www.indexlivingmall.com/working-room/home-office-table/computer-table.html

โต๊ะวางคอม โดยทั่วไปจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีและก็พอดี มีช่องสำหรับวาง CPU และก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และแป้นอักษร ยิ่งในบางรุ่น ต่อให้คุณวางเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์จนกระทั่งครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางเครื่องใช้เล็กๆน้อยๆอย่างอื่น หรือปรับเปลี่ยนใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่ว่าเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากแบบนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือการทำความสะอาด บางบุคคลพูดว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆอย่างก็จริง แต่ว่าก็มีภาระที่จะต้องทำความสะอาดมากไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เยอะๆยิ่งชำระล้างลำบาก กว่าจะเช็ดถูจนครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง เพราะฉะนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันดีกว่าว่าหากต้องการชำระล้างให้ครบทุกซอกทุกมุม ต้องทำเช่นไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

     1. หากสบายที่จะถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วคราว ขอเสนอแนะให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกจากกัน ต่อจากนั้นเคลื่อนย้ายมาตั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกที่จริงๆถ้าคุณชำระล้างโต๊ะทั้งที่เครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่สามารถทำความสะอาดได้ ดังเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับเหล่านี้ล้วนแต่เป็นที่สะสมฝุ่นละอองแล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งปวง การถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้แนวทางการทำความสะอาดทำได้อย่างมีคุณภาพยิ่งกว่า

     2. ทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน อุปกรณ์ที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงรวมทั้งสิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง แล้วจึงค่อยขัดถูถัดไป อย่ารีบถูถึงแม้ว่ายังมิได้ดูดฝุ่น ปัดฝุ่นไปเลย เนื่องจากว่าจะมีผลให้เกิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะขัดอย่างมาก ความเปรอะเปื้อนก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับในการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบฟุตบาทหายใจ ระมัดระวังอย่าให้ฝุ่นปลิวกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจจะส่งผลให้มีการระคายในระบบทางเท้าหายใจ และก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้.

     3. เมื่อโต๊ะปราศจากฝุ่น หรือเหลือฝุ่นลดลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำการขัดถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งผ้าชุบน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าถูตาม ทั้ง 2 วิธีนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมของคุณสะอาดได้ มีข้อควรระวัง เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงในการขัดถูทำความสะอาด เนื่องมาจากอาจทำให้ผิวของโต๊ะได้รับความเสียหาย และการเช็ดด้วยน้ำสะอาด ควรกระทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปเช็ดถู เพราะว่าหากคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเกินไปสำหรับเพื่อการชำระล้าง จะก่อให้กำเนิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูสกปรกสวยสดงดงาม นอกเหนือจากนี้ การใช้ผ้าที่แฉะเกินความจำเป็น อาจจะทำให้ผิวอุปกรณ์ของโต๊ะบางชนิด เช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสียหาย บวมน้ำ ปริ แตก ในภายหลัง

     4. คอยให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ชำระล้างเครื่องมือคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเขรอะ รวมทั้งพื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมด้วย การทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ และก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลานาน ไม่มีฝุ่นผง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

     5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่ ทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย สวยสดงดงามตามเคย อย่าลืมตรวจทานเพราะว่าการต่อเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำเป็นถูกแล้วหรือยัง ถ้าหากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ เสนอแนะว่าให้ตรวจก่อนจะเปิดเครื่อง เพราะว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดวัสดุอุปกรณ์เพื่อต่อใหม่ได้ลำบาก เพราะเหตุว่าเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ส่วนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ ไฟฟ้าจะเดินไปทั่ว ถ้าเกิดคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้ว่าจะไม่ใช่กระแสไฟที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แม้กระนั้นก็สร้างความตื่นตระหนกให้กับคุณได้มากพอสมควร

 ขั้นตอนการทำความสะอาดโต๊ะคอม ก็มีอยู่ทั้งหมดทั้งปวง 5 ข้อดังต่อไปนี้ ใครที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่ตลอด เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าทำงานเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขอนามัยของคุณเองด้วย อย่างน้อยควรชำระล้างสักสัปดาห์ละครั้ง แม้กระนั้นถ้าใครสบายจะชำระล้างบ่อยๆก็สามารถทำได้ แล้วก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย
 
เนื่อหาที่เกี่ยวข้องนี้จาก โต๊ะคอม https://www.indexlivingmall.com/working-room/home-office-table/computer-table.html
 

Tags : โต๊ะคอมพิวเตอร์,โต๊ะวางคอม