ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูเพชรแท้กับปลอม  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 17, 2018, 02:29:07 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 66615
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางสำหรับในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ

-ทดสอบด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร
แนวทางในการดูเพชรแท้กับปลอมที่ง่ายที่สุดคือการ ชั่งน้ำหนัก ที่สามารถแยกออกได้ง่ายที่สุด เนื่องจากอย่างที่พวกเรารู้อยู่แล้วว่า เพชรเลียนแบบนั้นจะหนักมากกว่าเพชรแท้ราวครึ่งเท่าของเพชรจริงนั่นเอง ดังเช่นเราอยากรู้ว่าเพชรที่พวกเราได้มามีหน้าตัด 10 มม.นั้น เป็นเพชรแท้หรือเลียนแบบ พวกเราก็ชั่งน้ำหนักดู ถ้าหากเพชรหนักประมาณ 1 กะรัตก็นับว่าเป็นเพชรแท้นั่นเอง
-ทดลองจากการมองเพชรด้วยสายตาปกติ
การมองเพชรก็นับได้ว่าเป็นวิธีสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอมที่กล้วยๆอีกวิธีหนึ่ง เพราะถ้าหากเรานำเพชรที่คว่ำหน้าเพชรลงกับกระดาษ พวกเราจะไม่สามารถแลเห็นตัวหนังสือได้ เพราะว่าเพชรแท้นั้นมีลักษณะการหักเหเป็นแบบลำพัง ไม่ถูกกับเพชรปลอมซึ่งสามารถแลเห็นตัวอักษรได้ ด้วยเหตุว่ามีลักษณะการหักเหแบบคู่นั่นเอง ซึ่งควรจะตรวจตราให้ดีๆเลยนะคะ
-ทดลองด้วยการสะท้อนแสง และการหักเหของแสงสว่าง
แนวทางดูเพชรแท้กับปลอมอีกแนวทางหนึ่งก็คือ การดูการสะท้อนแสง และการเบี่ยงเบนของแสงสว่างจากเพชร เพราเพชรแท้นั้น จะมีค่าผู้กระทำระจายแสงสว่างที่สูงมากมาย และก็ชอบสะท้อนแสงสีเทา คละเคล้าสีรุ้งนิดหน่อย สามารถเห็นการเบี่ยงเบนได้ในที่มืด รวมทั้งมีความแวววับมากมาย ผิดกับเพชรปลอมที่มีลักษณะผิวเพชรด้าน และไม่มีความแวววาวสักเท่าไหร่เมื่อเอามาสะท้อนแสง
-ใช้เครื่องตรวจเพชร
แนวทางดูเพชรแท้กับเลียนแบบ โดยการใช้เครื่องตรวจเพชร ถือเป็นวิธีที่เยี่ยมที่สุด แม่นยำ รวมทั้งแน่นอนที่สุด เพราะว่าขณะนี้ เครื่องตรวจเพชรสามารถวิเคราะห์การกล่าวนำความร้อนแล้วก็ค่าดัชนีความหักเหของเพชรได้ เครื่องตรวจเพชรนั้น สามารถแยกได้เพียงแค่เพชรแท้กับเพชรปลอมแค่นั้น แม้กระนั้นไม่อาจจะแยกเพชรแท้ธรรมชาติกับเพชรสังเคราะห์ได้
-ทดลองแนวทางการทำปฏิกิริยากับกรดแล้วก็ด่าง
การทดลองเพชรด้วยแนวทางการทำปฏิกิริยากับกรดรวมทั้งด่าง เป็นวิธีสำหรับดูเพชรแท้กับปลอมอีกวิธีหนึ่งที่นิยมกัน เพราโดยทั่วไปแล้ว เพชรแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง แต่ว่าเพชรเลียนแบบนั้น เมื่อถูกสารละลายกรดและก็ด่าง จะทำปฏิกิริยาละลายได้อย่างไม่ยากเย็น รวมทั้งมีแค่สารละลายโพแทสเซียมไนเตรดแค่นั้นซึ่งสามารถละลายเพชรแท้ธรรมชาติได้

เครดิต : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เพชรปลอม