ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 03:41:54 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 58289
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี สรรพคุณและก็การใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน มะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร ราคาแพงถูก มี คุณประโยชน์ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค มะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 ของกินที่ผู้ซื้อมองเห็นจุดสำคัญน้อยที่สุดอย่าง ผัก นั้น เปลี่ยนไปเป็นอาหารที่มีคุณค่ามาก เพราะเหตุว่ามีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ดังเช่น เกลือแร่ วิตามิน อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และที่สำคัญเป็น สารบางอย่างที่มีคุณค่าต่อร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก แค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็คงไม่ดีต่อสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
เว้นเสียแต่ใน พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว จะมี ราคาไม่แพง แต่ว่ามี สรรพคุณและวิธีการใช้รักษา โรค และก็บำรุงสุขภาพ ในแบบอย่างแคปซูล จะมีคุณค่าต่อสภาพทางด้านร่างกายแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งยาที่แพทย์ให้ ยังไม่บางทีอาจสู้ทานพืช ผัก เหล่านี้เลย เรามาดูกันว่ามี ผักและพืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่ามหัศจรรย์ บ้าง

 สำหรับคนทันสมัย บางครั้งก็อาจจะเกลียดทานสักเท่าไรนัก แต่ว่าหากเป็นคนสมัยก่อน รุ่นคุณพ่อคุณแม่เราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าของกินที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่ชื่นชอบมากมาย
พืชผัก หลายแบบ ช่วยบรรเทาอาการ อย่างปวดหัว เจ็บท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องร่วง อาการท้องอืด อื่นๆอีกมากมาย หลายๆคนชอบเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยมีความคิดว่าเป็นวิธีที่เร็วทันใจดี แต่ว่าทดลองชะเง้อมองดูซิว่า รอบๆบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือเปล่า เพราะพืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว ราคาแพงถูก แม้กระนั้นสรรพคุณและก็วิธีการใช้รักษาและก็บำรุงสุขภาพ โรค ในแบบแคปซูล กลุ่มนี้สามารถประยุกต์ใช้รักษาอาการเล็กๆน้อยๆพวกนี้ ได้ผลชะงัดนักแล แถมบางประเภทยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง เบาหวาน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
พวกเรามาศึกษากันว่า พืช ผัก ชนิดไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพราวกับอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว จะแพงถูก มี คุณประโยชน์รวมทั้งการใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันเลือด โรคเบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล แล้วก็ บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก และก็ บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้เบาหวาน เป็น พืชผักท้องถิ่นของไทย ที่คนประเทศไทยนิยมนำยอดอ่อนรวมทั้งผลอ่อนมาปรุงเป็นของกินโดยนำมาลวกเป็น ผัก จิ้ม แม้กระนั้นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ไม่ชอบทานนัก เพราะว่าขม มีผิวขรุขระ แต่มะระขี้นกรวมทั้งบอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค เบาหวานชั้นยอดเยี่ยมเลยนะ ด้วยเหตุว่า มะระขี้นกและ บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของ โรคเบาหวาน แล้วก็สามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการสอดแทรกของเบาหวานได้ ต้นแบบแนวทางทานที่ได้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่สลับซับซ้อน เป็นสามารถใช้ได้อีกทั้งน้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในลักษณะของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมยวนใจ สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" อีกทั้งสดแล้วก็แห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะ แล้วก็แก้ท้องร่วง ท้องร่วง จุกเสียดแน่นท้อง และก็สามารถนำขมิ้นชันมาทาภายนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 ยิ่งไปกว่านั้น "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์มิน" ที่ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็งตับ ทั้งยังยังสร้างภูมิต้านทานให้ผิวหนัง หรือผู้ใดกันแน่ที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีสรรพคุณช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เนื่องจากมีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่กระตุ้นให้เกิดหนอง รวมทั้งถ้าหากกินขมิ้นชันทุกๆวัน ตามเวลาจะช่วยให้ความจำ ไม่อ่อนเพลียยามตื่น และก็ช่วยให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้นด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับเพศชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว สรรพคุณแล้วก็การใช้รักษา โรคแสนอัศจรรย์ของท่านชาย เพราะเหตุว่าคุณประโยชน์ของกระชายดำที่ได้รับการกล่าวขวัญกันมากมายก็คือ สรรพคุณเพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน เพราะฤทธิ์ของกระชายดำจะไปบำรุงกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้หนุ่มๆทำให้สมรรถนะทางเพศมากขึ้น
แก้ลมวิงเวียนแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนดียิ่งขึ้น ผิวพรรณผ่องใส ขับเยี่ยว แก้โรคกระเพาะ อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งด้วยคุณประโยชน์อันแสนมหัศจรรย์เยอะมากขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมนำมาปลูกมากมายจนกระทั่งกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเลยทีเดียว
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับสาวๆกันบ้าง แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะสมกับคุณผู้หญิงเป็นที่สุด เพราะว่าเหง้าของว่านชักมดลูกมีสรรพคุณช่วยขับเมนส์ในสตรีที่รอบเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ ส่วนสตรีที่เพิ่งจะคลอดบุตร ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคร่ำ และรักษาโรคมดลูกพิการปวดบวมได้
 นอกจากนี้ ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย คุณประโยชน์ยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้ไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการของกินไม่ย่อย ในตอนที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้อาการท้องอืดเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาถูก

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะมีสรรพคุณมากมายในดูเหมือนจะทุกส่วนของต้น แม้กระนั้นที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากๆแต่ก็เปียกคอ รวมทั้งให้วิตามินซีสูงมากเหมือนกัน โดยเหตุนั้น จึงมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสลด รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
ยิ่งกว่านั้นแล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันโลหิต แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด และก็ฟกช้ำดำเขียว ส่วนปมก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องเสียง โรคหนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้ตกเลือด รวมทั้งส่วน "เมล็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเมล็ดให้เป็นผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้เบาหวาน โรคหอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงราว 30-70 ซม. ทุกส่วนมีรสขม คุณประโยชน์สมุนไพร วิธีการใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย หากกินเสมอๆจะช่วยคุ้มครองไม่ให้เป็นหวัดง่าย นอกเหนือจากเรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายโจรยังระงับอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสมหะ รักษาอาการท้องเดิน ไส้อักเสบ รักษาโรคตับ เบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร แล้วก็รสขมของฟ้าทะลายมิจฉาชีพยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย
ข้อควรพิจารณา ก็คือ ผู้ที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากว่าติดเชื้อโรค Streptococcus group A , ผู้ที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีอาการเจ็บคอ เพราะว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ และก็สตรีมีท้อง ไม่ควรทานฟ้าทะลายโจร รวมทั้งหากผู้ใดกันแน่ทานแล้วเกิดปวดท้อง ปวดเอว วิงเวียนหัว ใจสั่น ควรจะหยุดใช้ฟ้าทะลายโจร นอกจากนี้แล้ว ยังไม่ควรรับประทานสม่ำเสมอนานเหลือเกิน เพราะว่าอาจส่งผลให้แขนขามีลักษณะอาการชา หรืออ่อนเพลียได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนก็เลยนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา ปรับอุณหภูมิในร่างกาย รวมทั้งยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของอาหาร แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย เว้นเสียแต่ใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็มีคุณประโยชน์ด้วยเหมือนกัน อีกทั้ง "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึก ไข้ฝีดาษ ไข้รอยดำ ไข้ทับประจำเดือน "เถาย่านาง" ใช้แก้ไข ลดความร้อนภายในร่างกาย
 ในขณะที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยากล่าวว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต้านไข้มาลาเรีย ยับยั้งการหดเกร็งของลำไส้ ต่อต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการกล่าวว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในจำนวนสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในของกิน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ย่านางจึงเป็นหนึ่งในปริมาณผักประจำถิ่นที่นักวิจัยชี้แนะให้ประยุกต์ใช้ในรูปแบบของกินเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 คนใดกันที่ปวดฟัน นี่คือ สมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยบรรเทาลักษณะของการปวดฟันได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะเคี้ยวอีกทั้งดอกแล้วอมไว้ตรงรอบๆที่ปวดฟันก็ได้ ยิ่งกว่านั้น ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้รำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ด้วยเหตุดังกล่าว ผู้ใดกันที่มีอาการเจ็บท้อง กานพลู ก็ช่วยลดลักษณะของการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดจากการย่อยของอาหารได้ เพราะว่าจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งมูก แล้วก็ลดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหารได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อกล่าวถึงสมุนไพรถอนพิษ ผู้คนจำนวนมากรำลึกถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" โดยทันที เนื่องจากส่วนใบและรากของรางจืดสามารถปรุงเป็นยาถอนพิษสารกำจัดศัตรูพืชได้ มีประโยชน์ในตอนที่ถ้าหากคนใดกันกำเนิดเผลอทานยากำจัดศัตรูพืช ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วก็อยู่ไกลโรงพยาบาล การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยบรรเทาพิษในเบื้องต้นได้
 นอกเหนือจากนั้นแล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาทำลายพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษแสดง ทุเลาอาการแฮงค์ ทุเลาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำได้ แล้วรู้ไหมว่า ยังมีงานศึกษาค้นคว้าวิจัยจากกลุ่มหมอพื้นบ้านพบว่า การนำยาเขียวไปต้มแล้วเอามาอาบจะช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง แล้วก็แม้นำราก รางจืด มาฝนกับน้ำแช่ข้าวแล้วนำไปทาหน้า จะทำให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะแพงถูก มี คุณประโยชน์รวมทั้งการใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

เครดิต : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : สมุนไพรรักษาโรค,สมุนไพรรักษาโรค สรรพคุณ,สมุนไพรใกล้ตัว