ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างรายได้แบบ Passive Income  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 08:44:04 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57299
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางการที่จะมีรายได้ ในลักษณะเป็นแบบPassive Income เป็นยังไง หรือต้องทำอย่างไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันเลยดีกว่า
เป็นที่เข้าใจดี คนโดยมากเห็นด้วยว่า กุญแจสู่การบรรลุเป้าหมายหรือสิ่งที่จะทำให้คนเรานั้นประสบความสำเร็จได้นั่น ก็คือความขมักเขม้นพากเพียร ความมุมานะ จะสังเกตได้ว่า คนที่มีความพากเพียร แล้วก็มีความมุ่งมั่นพยายามอย่างมากหรืออย่างชัดเจนนั้น ชอบได้รับผลตอบแทนในชีวิต เป็นเชิงบวกเสมอ คำว่าเชิงบวกซึ่งก็คือ ซึ่งก็คือเรื่องฐานะหรือการใช้ชีวิตก็ตามจะประสบความสำเร็จและมีชีวิตที่ออกจะสบาย ในตอนกลางชีวิตขึ้นไป โดยส่วนมากผลก็สืบไปมาจากความพยายาม และความเป็นจริงเป็นจังของเขานั่นเอง

ส่วนผู้ที่ดำเนินชีวิตตามกระแส หรือปล่อยไปตรงเวลาจะพัดพาไปจะมองเห็นได้ว่า ชอบมีปัญหาในชีวิตตั้งแต่ช่วงกึ่งกลางขึ้นไปเสมอเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน รายได้ที่ได้รับ หรือสุขภาพที่ลดถอยลง ด้วยเหตุว่าสิ่งต่างๆพวกนี้ล้วนแปลผันตามกับอายุ และความรู้ความเข้าใจสำหรับในการปฏิบัติงาน จริงอยู่ที่คนเราทำงานมากขึ้นมักจะมีความเก่งกาจขึ้น แม้กระนั้นสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่เป็นตัวแปรตามไปด้วย ซึ่งก็คือเรื่องของสุขภาพตนเอง ถึงจะมีความรู้มากเพิ่มขึ้น แต่สุขภาพของคุณถ้าหากไม่ดูแลให้ดี ก็จะทำให้เสื่อมถอยลง และก็ทำให้ภาวะจิตใจแล้วก็ร่างกายย่ำแย่ลงตามไปด้วยเหมือนกัน

แล้วทำยังไง คุณถึงจะสร้างความสมดุล ของชีวิตได้หรือพูดง่ายๆว่า ทำอย่างไรชีวิตบั้นปลาย ถึงจะเป็นสุขได้อย่างเต็มเปี่ยมนั่นเอง แน่ๆและก็คุณก็คงจำต้องเริ่มคิดแผนชีวิตของคุณ นับตั้งแต่ในขณะนี้ และสิ่งที่ดีที่สุดที่จะสร้างรายได้ของคุณหรือรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างรายได้ หรือลักษณะการผลิตรายได้แบบ Passive Income
แล้วการผลิตรายได้แบบแบบอย่าง Passive Income นั่นคืออะไร พูดง่ายๆว่า ซึ่งก็คือลักษณะการที่ คุณมีรายได้เข้ามาเรื่อยๆโดยที่คุณไม่จำเป็นจะต้องทำงาน(ในช่วงท้าย) หรือทำสิ่งนั้นตลอดเวลาเพื่อจะได้เงินมา

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพได้ชัดก็คือ การที่สมมุติว่าคุณเป็นพ่อค้า ที่เปิดร้านขายสินค้าชำเอง โดยที่ไม่มีพนักงานหรือลูกจ้างลักษณะแบบนี้จะเห็นได้ว่า ถ้าเมื่อไหร่คุณเปิดร้านขายแล้วก็มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้า คุณก็จะได้กำไร นั่นก็คือรายได้ของคุณแต่ว่าถ้าหากเมื่อไร คุณป่วยไข้หรือคุณหยุดปิดร้านค้าไปธุระด้านนอก หรือแม้กระทั้งกระทั่งคุณจะท่องเที่ยวก็ตาม รายได้ของคุณก็จะหยุดหายไปด้วยโดยทันทีรูปแบบการทำงานหรือธุรกิจแบบงี้ ไม่เรียกว่าเป็น Passive Income จะเรียกว่าเป็น Active Income อย่างหนึ่ง อันนี้เป็นตัวอย่างที่ชูให้มองเห็นได้อย่างง่ายดายโดยเหตุนี้แล้ว ในความจริงมีงานมากมายอย่าง นานาประการรูปแบบ ที่จะเข้าข่ายเป็น Active หรือ Passive Income ก็ได้เหมือนกัน กรณีเดิม ถ้าเกิดยกตัวอย่างว่าคุณเปิดร้านขายของชำแต่ว่าคุณไม่ได้บริหารหรือทำธุรกิจด้วยตัวเอง แต่คุณอาศัยพนักงานว่าจ้างลูกจ้างเข้ามาปฏิบัติงาน โดยที่ระบบค่อนข้างวางไว้ดี นั่นมีความหมายว่าคุณไม่ต้องอยู่ร้านค้า คุณก็สามารถมีรายได้เข้ามาได้อยู่เป็นประจำ เนื่องจากว่าพนักงานยังคอยทำงานขายสินค้าให้คุณได้อยู่ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่าย ของระบบแล้วก็พนักงานต่างๆสิ่งเดียวกัน อันนี้เราจะว่ากันอีกครั้ง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเพียรพยายามยกตัวอย่างให้เห็นได้ชัดนั่นก็คือ แม้กระทั่งธุรกิจเดียวกัน ก็สามารถเป็นได้ Active Income หรือ Passive Income ก็ได้ ถ้าเกิดมันอยู่ที่ว่าพวกเราจะบริหารจัดแจงธุรกิจนั้นได้อย่างไร เมื่อทราบแบบนี้แล้ว ผมคิดว่าอาจไม่มีใคร ที่จะไม่ต้องการมีธุรกิจที่อยู่ในข่ายลักษณะ Passive Income อย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่พวกเราได้มาคือ สิ่งจำเป็นที่สุดของชีวิต นั่นก็คือเวลานั้นเอง คุณสามารถเอาในเวลาที่คุณได้มานั้น ไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะมาก บางครั้งก็อาจจะไม่จำเป็นต้องอยู่เฉยๆก็ได้ หากว่าคุณเป็นคนกระตือรือร้น คุณสามารถเอาในเวลาที่เหลือ เพื่อไปคิดทำธุรกิจอื่นสร้างรายได้ เพิ่มความมั่งคงจะ ต่อยอดธุรกิจหรือรูปแบบธุรกิจออกไป เพื่อกระจัดกระจายการเสี่ยงให้มากขึ้น กรณีอย่างงี้ก็สามารถทำเป็นเช่นเดียวกัน โดยที่ไม่กระทบกับธุรกิจแรกเลย ด้วยเหตุว่าคุณบริหารจัดการได้อย่างพอดีแล้ว จะมองเห็นได้ว่าถ้าทำอย่างงี้จะเป็นธุรกิจที่เป็น Passive Income ที่ใครๆก็ตาม ล้วนใส่ฝันต้องการจะมีแน่ๆใช่ไหมครับผม

ถ้าเช่นนั้นแล้วเพราะเหตุไรคนจำนวนมากไม่มี Passive Income กันล่ะ?
ไม่ใช่ว่าคนส่วนมากไม่เก่ง หรือไม่มีความเข้าใจครับผม แต่เป็นเนื่องจากว่ามนุษย์เราโดยมาก ไม่มีการวางแผนในรูปแบบลักษณะธุรกิจอย่างนี้มากยิ่งกว่า จะพิจารณาได้ว่า โดยภาพรวมแล้วหากว่าเป็นคนที่ดำเนินการประจำอยู่ สิ่งที่เราจะได้ยินได้ฟังกันมานั่นคือเรื่องการคิดแผนอนาคต ในเชิงที่ว่าเป็นการเก็บออมเงินมากกว่า การลงทุนบริหารจัดการถูกไหมนะครับ โดยเหตุนี้แล้วพวกเราก็จะไปเห็นต้นแบบการลงทุน สำหรับในการออมเงินระยะยาวเพื่อการเกษียณอายุมากยิ่งกว่าที่เขาจะเสนอแนะให้หาธุรกิจ แล้วก็บริหารจัดแจงให้เข้ารูปแบบ Passive Income แม้กระนั้นการเก็บออมก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร เพราะว่าถ้าหากยกตัวอย่างหุ้นที่มีปันผลที่ใช้ได้ นั่นมีความหมายว่ารายได้จากการปันผลของหุ้นนั้นมันก็คือ Passive Income ที่ดีอย่างหนึ่งเหมือนกันจุดด้วยสิ่งเดียว ของกันทำรายได้แบบ Passive Income ของหุ้นมันก็คือเรื่องของผลตอบแทนที่ไม่สูงมากนักแม้กระนั้นถ้าคุณมีเงินทุนสำหรับในการลงทุนหุ้นเยอะพอสมควร ก็ถือว่าเป็นผลรายได้ทดแทนที่ดีมากเลยทีเดียว ซึ่งบางทีอาจจะยังไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีความคิดริเริ่มต้น มีเงินหลักหมื่นหลักแสน เนื่องจากว่าการลงทุนหุ้นที่จะทำให้มุ่งมาดได้รายได้แบบ Passive Income แบบอยู่ได้สบายสบาย โดยไม่หวังพึ่งอันอื่นเลยนั้น ควรมีหลัก 10 ล้านขึ้นไป กรณีคิดปันผลเฉลี่ยแบบพอควรที่ 8 เปอร์เซ็นต์ไม่มากไม่น้อยจนกระทั่งเกินความจำเป็น ด้วยเหตุนี้แล้วถ้าพูดถึงเงินหลักสิบล้าน น่าจะเป็นเรื่องที่ยังจะต้องมานะอีกมาก สำหรับไปผู้คนจำนวนมากปัจจุบันนี้ พวกเราจะมากล่าวถึง Step แรกกันก่อน ในการเริ่มต้นทำรายได้หลักแสนด้วยเงินหลักพันหรือหลักหมื่นดีมากยิ่งกว่า ยังมีความน่าจะเป็นมากกว่าเรียนรู้ Passive income คือ และก็หลังจากนั้นจึงค่อยก้าวไปถึงอีกทีหนึ่งดีไหมครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจ passive income

เครดิตบทความจาก : http://www.easydollarincome.com/tag/รายได้แบบ-Passive-income-คือ

Tags : Passive income รายได้ดี,ธุรกิจ passive income