ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเริ่มแรกของลายกลอุบายชุดสุดฮิตของผู้หญิงที่มักเลือกใส่เป็นชุดเพื่อนเจ้าสาวชุด  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 10:30:42 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 67218
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าทุกคนคงรู้จักรวมทั้งเคยเห็นชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทยที่เป็นแนวเสื้อกลอุบายไทยที่มีความสวยงามอ่อนช้อยเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงไหลไม่ว่าจะได้ไปอยู่บนเรือนร่างของอิสตรีผู้ใดก็ตาม ซึ่งจะเห็นได้ว่าในขณะนี้นั้นเริ่มที่จะมีบุคคลซึ่งอยู่ในตอนวัยรุ่นนั้นนิยมเอามาใส่กันเยอะขึ้นเว้นเสียแต่ที่เรานั้นจะได้เห็นตามงานประเพณีต่างๆเป็นต้นว่า งานแต่ง งานบรรพชา หรือวันทำบุญทำทาน ฯลฯ ของไทยแต่ก็มีน้อยคนนักที่จะรู้ถึงจุดเริ่มของลายลูกไม้ที่สวยสดงดงามเหล่านั้น เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะพาไปรู้จักประวัติความเป็นมาของผ้าลายลูกไม้กัน
อันที่จริงแล้วลายอุบายนั้นมีต้นกำเนิดมาจากฟาโรห์ของอียิปต์ โดยการเอาเชือกป่านมาตกแต่งด้วยเส้นด้ายสีต่างๆเป็นลายเรขาคณิต ในปลายศตวรรษที่ 15 ที่เมือง Flanders ได้มีการเอาเส้นด้ายมาทำเป็นห่วงและก็ถักเข้าด้วยกันจนถึงกำเนิดเป็นลวดลายต่างๆขึ้น รวมทั้งในปี คริสต์ศักราช1540 ก็ได้มีการนำผ้าลายอุบายมาทำเป็นกระเป๋าซึ่งนับว่าเป็นตอนที่อุตสาหกรรมผ้าลูกไม้นั้นเฟื้องฟูอย่างยิ่ง และผ้าลายลูกไม้ก็เข้ามาในประเทศไทยในตอนรัชกาลที่ 6 ด้วยเหตุว่าในสมัยนั้นได้มีการติดต่อค้าขายกับต่างชาติมากยิ่งขึ้นแล้วก็รับเอาวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวต่างประเทศมาผสมผสานกับการแต่งกายของไทยก็เลยเกิดเป็นชุดผ้าไทยเสื้อกลอุบายขึ้น ซึ่งเดิมนั้นชุดกลอุบายผ้าไทยจะมีเพียงแค่ชนชั้นกษัตริย์ ขุนนาง และคนชั้นสูงแค่นั้นที่มีสิทธิสามารถนำมาสวมใส่ได้ แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไปพสกนิกรคนธรรมดาก็สามารถเอามาสวมใส่ได้เช่นกัน ฉะนั้นจึงมองเห็นได้ว่าผ้าลายกลอุบายนั้นได้มีการพัฒนาลวดลายต่างๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็ที่สำคัญคือยังสามารถวางแบบให้อาจเอกลักษณ์ที่ชี้ความเป็นไทยไว้ได้อย่างพอดี
เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าผ้าลายลูกไม้นั้นได้ถือกำเนิดมานานมากแล้ว แม้กระนั้นไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนด้วยความละเอียดความประณีตของผู้ที่แต่งตั้งลายผ้าลูกไม้ออกมานั้นก็ยังคงความสวยสดงดงาม และไม่ว่าเพศหญิงใครกันแน่ที่ได้สวมเสื้อกลอุบายไทยก็จะช่วยเสริมท่าทางหญิงผู้นั้นให้น่าเฝ้ามองมากขึ้นเรื่อยๆโดยฉพาะสาวๆมักนิยมใส่เป็นธีมชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทยผ้าลูกไม้กันจำนวนมากอีกด้วยซึ่งในขณะนี้สามารถหาชื้อได้ทั่วๆไปในราคาไม่แพงแล้วก็แบบอย่างล้ำยุคใส่ได้ในหลายจังหวะหรือหากคนไหนไม่สะดวกเดินทางไปชื้อก็ลองเลือกชื้อตามร้านขายของออนไลน์ก็ได้ด้วยเหมือนกันซึ่งบางร้านนอกเหนือจากที่จะมีแบบให้เลือกล้นหลามในราคาแสนถูกแล้วบางร้านยังมีการจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้พวกเราถึงที่หน้าบ้านเลยก็มีซึ่งเป็นเรื่องที่ง่ายรวมทั้งสะดวกมากมายๆในสมัยรีบเร่งในทุกวันนี้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวตอนเช้า

Tags : ชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทย,ชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวตอนเช้า,เพื่อนเจ้าสาวชุดไทย