ผู้เขียน หัวข้อ: สารกรองน้ำ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 17, 2018, 02:46:09 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 266
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สารกรองน้ำ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองน้ำ<br />
<br />
 สารกรองน้ำ เป็นส่วนสำคัญในการกรองน้ำให้ได้คุณภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีคุณภาพตามที่ได้มีการกำหนดเวลา จึงเป็นเรื่องจำเป็น เครื่องกรองน้ำดีแต่มิได้รับการรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี จะส่งผลให้เครื่องกรองน้ำมีคุณภาพสำหรับการกรองสิ่งสกปรกลดน้อยลง แล้วก็สิ่งสกปรกที่หมักหมมจะมีผลให้น้ำแปดเปื้อนและไม่สะอาด เหตุเพราะสารกรองน้ำมีอายุการใช้แรงงาน หลังจากที่ใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งจำเป็นที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดเป็น เรื่องช่วงเวลาการล้างแล้วก็ปลี่ยนสารกรองน้ำแล้วก็ไส้กรองเนื่องจากสารกรองและก็ไส้กรองน้ำก็แก่การใช้งาน แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรเปลี่ยนสารกรองน้ำและก็ไส้กรองน้ำให้ตรงตามกำหนดเวลา<br />
<br />
ปัจจุบันนี้สารกรองน้ำ มีนานาประการยี่ห้อ ตามความวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้, ภาวะของน้ำดิบ, และคุณภาพน้ำที่อยากได้ เพื่อคุณภาพสำหรับการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำให้มีคุณภาพ<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย คัดขนาด (Sand) เป็นก้อนกรวดและก็ทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ คุณภาพสูง คัดเลือกขนาดอย่างดีเยี่ยม ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน และก็ละลายน้ำได้ดิบได้ดีปะปนอยู่ เนื่องจากเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง และก็กวนมากมายจะมีผลให้มีการสึกกร่อนเล็กลงได้แนวทางทดลอง ว่าในกรวดแล้วก็ทรายมีหินปูนอยู่มากมายน้อย ขนาดไหนได้โดยแช่ในกรดเกลือเข้มข้นตรงเวลา 24 ชั่วโมง จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินจำนวนร้อยละ 5<br />
<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังนี้<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มม.<br />
<br />
 <br />
<br />
<br />
<br />
ประเภทต่างของสารกรองน้ำ <br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางท่านอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณสมบัติสามารถกำจัดตะกอน รวมทั้งโคลนตม เพื่อให้น้ำที่สะอาด ทางบริษัท หนวอเตอร์เทคจำกัด สารกรองแอนทราไซท์นานาประการยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมทั้งยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรองแอนทราไซท์<br />
<br />
สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางคนบางทีอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณลักษณะสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็กที่ปนเปมากับน้ำ และยังเติมออกซิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท หนวอเตอร์เทค สารกรองสนิมเหล็กนานัปการยี่ห้อคุณภาพสูงในราคาพิเศษ และยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง สนิมเหล็ก<br />
<br />
สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางคนอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชื้น มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม แล้วก็ซึมซับสี เหมาะกับกระบวนการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี จำหน่ายสารกรองเรซิ่นนานัปการยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการบริการแปลงสารกรองเรซิ่น<br />
<br />
สารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางท่านอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความขุ่น, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน แล้วก็สีในน้ำ ที่เกิดขึ้นจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี สารกรองคาร์บอนนานัปการแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมทั้งบริการเปลี่ยนสารกรอง คาร์บอน<br />
<br />
คุณสมบัติของสารกรองน้ำ ANTHRACITE<br />
<br />
 “แอนทราไซท์” คือสารกรองน้ำเพื่อกำจัดตะกอนแล้วก็โคลนตมเพื่อให้น้ำที่สะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบและมีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินชนิดหนึ่งซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงมากที่สุด มีคาร์บอนสูงกว่าชนิดอื่นๆทุกรูปแบบมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดพร้อมด้วยมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้น้อยที่สุด ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินแบบอย่างอื่นๆอย่างเช่น ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้สำหรับการหุงต้ม อื่นๆอีกมากมาย<br />
<br />
แอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมาก (FIX CABON) รวมทั้งมีเถ้าถ่านเป็นจำนวนน้อยก็เลยนับได้ว่าเป็นสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย และก็ทนต่อวัตถุเคมีได้ดียิ่งไปกว่า นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีภาวะการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย เป็นต้นว่า เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งและทนทานมาก ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของคาร์บอน เพราะว่ามีความแข็งแรง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำ<br />
<br />
คุณสมบัติของแอนทราไซท์ <br />
 1. เก็บตะกอนน้ำไว้ที่ผิวด้านนอกของสารวัตถุ<br />
 2. สามารถดักจับขี้ตะกอนไว้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว <br />
 3. สามารถกรองน้ำได้จนกระทั่งขั้นที่อยู่ลึกลงไปด้านล่างๆด้วย<br />
 4. การชำระล้างน้ำชำระล้างทำเป็นอย่างง่ายดาย<br />
 5. มีคุณลักษณะทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูง<br />
<br />
การกรอง (Filtration)<br />
 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ชนิดเป็น<br />
 • Slow Sand Filter Flow Rate<br />
 • Rapid Sand Filter Flow Rate<br />
 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)<br />
 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบติดค้างในชั้นกรอง<br />
<br />
Slow Sand Filter<br />
<br />
เป็นแบบที่มัธยัสถ์ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะสำหรับใช้ในบ้านนอกปกติ อัตรากา<br />
<br />
Rapid Sand Filter<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำแบบงี้ เป็นวัสดุอุปกรณ์มาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำทั่วๆไป ซึ่งธรรมดาจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าที่กรองหลายสิบเท่า ปกติอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
Multimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)<br />
<br />
เป็นการกรองที่ใช้กันทั่วๆไป ในถังกรองแบบใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นสูง โดยมีอัตราการกรองสูงขึ้นยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายธรรมดา มีอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
ผลดี ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์<br />
<br />
ปัจจุบันนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณลักษณะที่ดีกว่า ดังต่อไปนี้<br />
 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอนประเภทหนึ่ง มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองขี้ตะกอนแขวนลอยที่ปะปนมากับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ตะกอนแขวนลอยจะมีมากมายในน้ำในใต้ดิน อย่างเช่น น้ำ บาดาล)<br />
 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย ก็เลยทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายยิ่งกว่าทราย โดยเหตุนี้ จำนวนการใช้น้ำล้างกลับ และแรงดันของน้ำก็เลยน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเท่ากัน ซึ่งจะส่งผลทำให้ ออมค่ากระแสไฟ มากขึ้นด้วย<br />
 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการผลิตน้ำมากกว่าการใช้ทรายกรอง ในตอนที่ ขนาดเครื่องกรองเท่ากัน เนื่องด้วยแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากยิ่งกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการสร้างน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองมีผลทำให้ปริมาณการสร้างเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว<br />
 4. ลักษณะของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่มากยิ่งกว่าทราย แต่ว่ามีน้ำหนักเบากว่า โดยเหตุนี้ ตอนหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะแบบนี้ จะมีผลให้ชั้นกรองปฏิบัติภารกิจดีขึ้น สามารถ กรองความมัวได้ในปริมาณมากกว่าเครื่องกรองทรายทำให้จำนวนน้ำใสมากกว่า นอกจากนั้น ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความขุ่นสูงกว่าเครื่องร่อนแบบทราย<br />
<br />
สารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอน<br />
<br />
การยึด หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางชนิดสำหรับการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ ก๊าซให้มาเกาะจับแล้วก็ติดบนผิวของมัน การเกิดเช่นนี้จัดเป็นการเคลื่อนย้ายสาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือก๊าซมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ<br />
จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT แบบอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)<br />
การเกาะจับของโมเลกุลบนผิวของสารบางทีอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (อาทิเช่นVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งคู่อย่างรวมกัน โดยธรรมดาการยึดติดผิวในระบบประปามักนับว่าเป็นกรรมวิธีด้านกายภาพ เนื่องจากว่าโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ และก็มีปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นน้อย<br />
<br />
การดูดติดผิวมีหน้าที่ไม่น้อยในระบบผลิตน้ำก๊อก ด้วยเหตุว่าสามารถกำจัดสารความมัวหมองที่มีขนาดเล็ก จนกระทั่งขั้นโมเลกุลซึ่งไม่อาจกำจัดได้ด้วยแนวทางตกตะกอน หรือการกรองแบบปกติ<br />
<br />
1.จำพวกของแอ็คตำหนิเว้ดเต็ดคาร์บอน<br />
สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายอย่างซึ่งอาจเเบ่งได้เป็นสามจำพวก ดังนี้<br />
<br />
1.ชนิด อนินทรีย์ ดังเช่นว่า ดินเหนียวประเภทต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดซิลิก้า ฯลฯ สารธรรมชาติมักมีผิวเฉพาะเจาะจง โดยประมาณ 50-200 ม/กรัม อย่างไรก็ตาม มีข้อเสียคือจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงไม่กี่ชนิดทำให้การใช้ผลดีจากสารดูดติดผิวประเภทสารอนินทรีย์มีจำนวนจำกัดมาก<br />
2.แอ็คติเว้ดเต็ดคาร์บอน จริงๆแล้วคาร์บอนชนิดนี้อาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดียิ่งกว่าสารอนินทรีย์จำพวกอื่นๆเพราะว่ามีพื้นผิวเจาะจงโดยประมาณ 200-1000 ม/กรัม<br />
3.ชนิดสารอินทรีย์สังเคราะห์ ได้แก่ สารเรซิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) ประเภทพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นประเภทที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรสินเหล่านี้มีพื้นที่ผิวเจาะจง โดยประมาณ 300-500 ม/กรัม (ซึ่งจัดว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่อย่างไรก็แล้วแต่เรสินมีข้อเด่นกว่า เป็นสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายกว่ามากมาย และรีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาถูกอาทิเช่น เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมในการใช้เรสินดูดติดผิว อาจมีมากกว่า แอ็คติเตียนเว็ตคาร์บอน เมื่อคิดถึงข้อจำกัดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)<br />
<br />
แอ็คว่ากล่าวเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อให้มีพื้นที่ผิวสูงที่สุด ซึ่งทำได้โดยทำให้มีรุพรุน หรือโพรงข้างในเนื้อคาร์บอนมากมายเท่าที่จะทำได้ (มองภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนประเภทนี้ ปฏิบัติได้โดยไล่ความชื้นออก จากวัตถุดิบ ซะก่อน แล้วก็เลยเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิประมาณ 400-600 เซลเซียส คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ เนื่องจากโพรงด้านในคาร์บอน ยังมี TAR อุดตันอยู่ คาร์บอนนี้ก็เลยจะต้องเผาถัดไปที่อุณหภูมิโดยประมาณ 750-950 เซลเซียส ภายใต้ความชุ่มชื้นที่สมควรเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) ก็เลยจะได้แอ็คว่ากล่าวเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คติเตียนเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลายแบบยกตัวอย่างเช่น กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เม็ดในของผลไม้บางชนิด ฯลฯ เทคโนโลยี ปัจจุบันนี้ สามารถทำให้แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว โดยประมาณ 600-1000 ตร.มัธยม<br />
<br />
การที่คาร์บอนควรมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อสามารถดูดโมเลกุลเยอะมากๆๆมาติดตามที่ผิวได้ พื้นที่ผิวก็เลยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการกำหนดความสามารถของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเจาะจง (ม/กรัม) สูงก็เลยมีอำนาจ หรือ ระดับความสามารถสำหรับเพื่อการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การวัดพื้นที่ผิวของคาร์บอนปฏิบัติได้โดยการหาจำนวนไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดความสามารถของคาร์บอนบางทีอาจกระทำได้โดยการประเมิน IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ อาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงความสามารถ ของคาร์บอนสำหรับในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงสมรรถนะ สำหรับการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ด้วยเหตุนั้น ขั้นตอนดูดติดผิวที่ใช้ในระบบประปา ก็เลยนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากยิ่งกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะ น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองจำพวกเป็น แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)<br />
เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สารกรองเรซิน

เครดิตบทความจาก : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองเรซิน,สารกรองแมงกานิส