ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพแล้วก็วิตามินจำเป็นต่อสภาพร่างกายเยอะแค่ไหนเดี๋ยวนี้  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 14, 2018, 01:49:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 72088
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


สินค้าเสริมของกิน หรือ อาหารเสริม จัดเป็นของกินประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติของกิน พ.ศ.2522 ซึ่งหมายถึงสินค้าที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามธรรมดาเพื่อเสริมสารบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น แล้วก็มีเป้าหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ มิใช่สำหรับคนเจ็บ และไม่ควรจะให้เด็กรวมทั้งสตรีท้องรับประทาน แบบอย่างของผลิตภัณฑ์เสริมของกิน เช่น น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูโคแมนแนน ไคโตซาน ใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวประเภทสกัดบรรจุแคปซูล วัว เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล ฯลฯ
สินค้าเพื่อสุขภาพ คือ ผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์การใช้เพื่อพลานามัย แล้วก็ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการประกอบวิชาชีพ ด้านการแพทย์ และสาธารณสุข ตลอดจนสินค้าที่อาจมีผลพวงต่อร่างกายอนามัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพประกอบด้วยผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องแต่งตัว วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน อุปกรณ์ทางการแพทย์ และก็วัตถุเสพติด
อย.ที่ประเทศไทยได้กำหนดคำอธิบายศัพท์ของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ดังนี้
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อร่างกาย นอกจากคุณสมบัติและก็คุณประโยชน์ของอาหารทั่วๆไป.
สินค้าเสริมอาหารเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นอาหารที่รับประทานเพื่อเสริมของกินที่มีอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกการทำงานของร่างกายแล้วก็ช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร ฯลฯ. รูปแบบของสินค้าจะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติคุ้มครองป้องกัน หรือรักษาโรคที่มาจากประโยชน์ที่ได้รับมาจากสารอาหารแล้วก็ยา ซึ่งผลิตภัณฑ์โดยมากจะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กลุ่มยาที่ใช้สำหรับรักษาโรค ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพและก็ความปลอดภัยก่อนออกวางขาย รวมถึงฉลากเตือนถึงผลข้างเคียงที่อาจจะมีการเกิดขึ้นข้างหลังกินสินค้า รวมทั้งในด้านอุตสาหกรรมด้านที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาจมิได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน จำเป็นต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์และค่าความปนเปื้อนที่มักมีโอกาสเกิดขึ้นสูง เพราะว่าโดยมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความต่างกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้ปริมาณความเข้มข้นของสารที่มีในผลิตภัณฑ์มีความต่างกันรวมทั้งความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชหรือโลหะหนัก ดังเช่นว่า ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 ตัวอย่างการทดลองผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโสมเป็นองค์ประกอบที่จำหน่ายในประเทศอเมริกา 22 ชนิดพบว่า 8 ชนิดมีการปนเปื้อนยากำจัดแมลงจำพวก quintozene และก็ hexachlorobenzene ที่เชื่อว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ รวมทั้ง 2 จำพวกเจอมีจำนวนสารตะกั่วมากกว่ามาตรฐาน8 และผลการรายงานจาก California Department of Health Services ได้ตรวจทานสินค้าอาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบเอเชียพบว่าขั้นต่ำ 83 ตัวอย่างจากสินค้า 260 ประเภทที่มีการปนเปื้อนของโลหะหนักและ 23 จำพวกที่มีส่วนผสมที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน กับ อาหารเสริม คืออะไรและไม่เหมือนกันยังไง 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม หมายถึง ลักษณะอาหารที่แพทย์เสริมให้สำหรับเด็ก ภายหลังที่เด็กแก่ หลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อเด็กฝึกเคี้ยว หรือได้รับสารอาหารอันอื่นนอกจากนม ดังเช่นว่า กล้วยบด ก็คือของกิน เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำจากแอปเปิล ฯลฯ รวมทั้งอาหารเสริมสำหรับสตรีมีท้องด้วย ทั้งปวงนั่นก็เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบบริบรูณ์ตามความอยาก ส่วนสินค้าเสริมอาหาร คือ สิ่งที่เรารับประทานเพิ่มเข้าไปนอกจากของกินหลัก ที่พวกเรากินปกติ เดี๋ยวนี้พวกเราจะพบว่าสินค้าเสริมอาหาร ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วๆไป สัตว์ทะเล เคมีสังเคราะห์ แร่ธาตุ วิตามินเข้มข้น ฯลฯ ที่อยู่ในรูปเหมือน ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการกล่าวอ้างว่า ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง คุ้มครองโรค ที่สำคัญสามารถทดแทนสารอาหารที่ร่างกายขาดตกบกพร่องได้ จะมองเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังที่กล่าวมาข้างต้น สินค้าเสริมของกินไม่ได้มีความหมายในการบริโภคเพื่อ รักษา ราวกับยา แม้กระนั้นเพื่อการ บำรุง เพียงแค่นั้น ดังนั้นการตัดสินใจเลือก สินค้าเสริมของกิน ควรจะพิจารณาว่า 1 มีข้อมูลการศึกษาเล่าเรียนเพียงพอและมีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่อธิบายได้ 2 พินิจพิเคราะห์ขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชากรการทั่วไปหรือไม่ 3 มีความปลอดภัยพอเพียงหรือเปล่า ควรจะติดตามรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงรวมทั้งผลเสียที่มี 4 คิดถึงผลในทางที่ดีว่ามีความคุ้มค่ากับราคาของผลิตภัณฑ์หรือเปล่า 5 อย่าหลงเชื่อคำโฆษณา และก็ผลิตภัณฑ์นั้นควรจะมีอย. อย คนจำนวนมาก มักจะเรียกกันไม่ถูกๆนะ ครับผม ที่ถูกแล้วควรเรียกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนะครับ อาหารเสริมเป็นอาหารที่ตัวเราไม่สามารถหามาทานได้แต่ละวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากกว่าที่พวกเราทานอยู่ทุกวี่วัน คุณลองสังเกตุผู้ที่ป่วยทุกวันนี้ ถึงจะทานครบทุกกลุ่มแต่ว่าก็ยังเจ็บป่วย เพราะว่าเชื้อโรคปัจจุบันนี้มันไม่เหมือนก่อนมันมีการพัฒนาตัวมันเองเพื่อให้ทันช่วงของมัน อย่างเราก็เช่นเดียวกันพวกเราก็ต้องปรับปรุงสุขภาพร่างกายของพวกเราให้แข็งแรงมากกว่าเดิมเนื่องจากของกินที่เรารับประทานไปปัจจุบันนี้ไม่เสมือนอดีตที่สะอาด ไม่มีมลสารเคมี รวมทั้งมลภาวะทุกสิ่งทุกอย่างมีสารปนเปอยู่ไปหมดเรียกว่าเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วอย่างงี้พวกเราจะไม่เจ็บไข้ได้เช่นไร เพราะเหตุว่าเหตุจึงมีนักโภชนาการ แล้วก็วิทยาศาสาตร์สร้างสรรค์รวมทั้งแก้ไข ด้วยการทำอาหารเสริม

ขอบคุณบทความจาก : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/

Tags : อาหารเสริม,วิตามิน