ผู้เขียน หัวข้อ: วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ เทมภัคสิริงค์ (Tampak Siring)  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 06:22:50 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 72053
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

3.jpg
ศาสนสถานที่ดั้งเดิม และเป็นที่เคารพสักการะของชาวบาหลี ซึ่งมีอายุมากยิ่งกว่าพันปี ในอดีตกาลใช้ประกอบพิธีทางศาสนาในราชวงศ์กษัตริย์เท่านั้น ต่อมาจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปกราบสักการกัน ทัวร์บาหลี[/b]
1
บ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์เป็นน้ำพุจากธรรมชาติที่ผุดขึ้นจากตาน้ำใต้ดินมาเป็นเวลายาวนานนับพันปี โดยไม่มีท่าทีว่าจะหมด สำหรับชื่อ เทมภัคสิริงค์ แปลว่า รอยตีน มีเรื่องกล่าวขวัญที่ถึงมาที่ไปของน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ที่นี้อยู่บ้าง สรุปว่า ชาวบาหลีมีความเชื่อกันว่า น้ำพุธรรมชาติ เตียต้า เอ็มพูล แห่งนี้ พระอินทร์เป็นผู้บันดาลให้เกิดน้ำพุ โดยเหตุนั้น ชาวบาหลีก็เลยมีความเห็นกันว่า หากได้อาบน้ำ และดื่มกินจะเป็นมิ่งขวัญ แล้วก็ไล่เรื่องเลวร้าย ทั้งยังช่วยรักษาโรคภัยต่างๆทัวร์เกาะบาหลี
2
ทุกท่านจะได้รับผ้าคาดเอว และก็โสร่งนุ่ง เก็บผมให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อเป็นการเคารพนับถือสถานที่ ตอนออกก็จะต้องถอดคืนเขาด้วยนะคะ ต่อจากนั้นที่ด้านหน้า เทมภัคสิริงค์ หรือก่อนเข้าไปถึงบ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ เทมภัคสิริงค์ หรือ เตียต้า เอ็มพูล จะมีพราหม์สวดมนต์และประกอบพิธีไหว้สักการที่โต๊ะหมู่ให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเคารพเทมภัคศิริงค์ตามพิธีการแบบฮินดู พร้อมกินน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นมิ่งขวัญ จากนั้นแล้วก็ค่อยอาบน้ำพุกันที่อ่างอาบน้ำโบราณ และก็อีกบ่อจะเป็นบ่อน้ำแบบโบราณที่เขาเก็บสงวนไว้ไม่ให้เข้าไปใช้ สำหรับหนองน้ำที่ให้ผู้คนลงไปอาบนี้ ในทุกวี่ทุกวันพระจันทร์เต็มดวงของตุลาคม ก็จะมีชาวบ้านจากหมู่บ้านมุนะคะยา เดินทางมาที่นี่กับหินศักดิ์สิทธิ์จากวัดปุราซะเกนัน เพื่อประกอบพิธีชำระล้างหิน ให้บริสุทธิ์
4

Tags : ทัวร์บาหลี,ทัวร์บาหลี