ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดวิธีดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้ได้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 06:39:01 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56056
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นสุนัขพันธุ์แข็งกร้าว รูปร่างเต็มไปด้วยมักกล้าม มีความกล้าหาญ มีพลัง ซึ่งคุณสมบัตินั้นเองมันถึงได้ชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในรุ่นMiniature Bull Terrier หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงไม่ต่างกันเลย โดยความหนักประมาณ 20 ปอนด์ ความสูงประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นซึ่งพบเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือมีใบหน้าทรงไข ต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ คือองค์ประกอบระหว่าง อิงลิช บูลล์ด็อก และสายพันธุ์ English White Terrier แรกๆ นั้นนำมาใช้กัดกันภายในสนามแข่ง ถึงแม้ยังหลงเหลือสัญชาตญาณนักสู้ แต่ด้วยการพัฒนาทางพันธุ์เป็นเหตุให้สมัยปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านมากขึ้น พร้อมทั้งใบหน้าแสนซื่อ แลดูอ่อนหวานของมัน ประทับใจ ตกเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วไปอย่างไม่ยาก
 
1.เทคนิคการให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier มีกิติศัพท์การเสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก รวมถึงอาหารที่พวกมันกิน ซึ่งมักพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวหนัง มีผื่นขึ้น และตุ่ม ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำควรมอบอาหารดิบ กับพวกมัน ชดเชยอาหารเม็ดทั่วไป โดยพยายามมิกซ์สัดส่วนอาหารอย่างถูกต้อง ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต จะทำให้พวกมันได้สารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายครบบริบูรณ์ และมักปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารที่มีประสิทธิภาพยังมีส่วนช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีพฤติกรรมตะกละ ดังนั้น เพื่อนๆจะต้องควบคุมการจัดเตรียมอาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการวางอาหารบนชามอ่างเพื่อให้พวกมันบริโภคทั้งวัน แต่ควรแบ่งให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต้านการเลี้ยงด้วยความรุนแรง ท่านต้องใช้เทคนิคการตกรางวัลเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีมากกว่า โดยการฝึกฝนอาณัติง่ายๆ เป็นต้นว่า ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งหรือรอคอยเวลารับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย กอด หรือการให้ทานของกินแทนที่ แต่หากว่ามันไม่สามารถกำกับตัวเองได้ วุ่นวาย เดินไปเดินมา เวลาที่ท่านกำลังเตรียมของ เพื่อนๆก็สมควรรอคอยให้มันสงบนิ่งเสียก่อน แล้วจึงค่อยเสริฟอาหารให้มัน กรรมวิธีนี้คือการให้บำเหน็จกับพฤติกรรมที่เราต้องการ ช่วยให้มันเข้าใจว่าหากปฏิบัตินิสัยที่ท่านไม่ปรารถนาแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล ข้อสำคัญนั่นก็คือ ท่านจำเป็นต้องฝึกฝนมันด้วยความอดทนอย่างสูงสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยเฉลียวฉลาดนัก อย่างไรก็ตามหากฝึกฝนสม่ำเสมอ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นหมาซึ่งน่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลัง เพื่อปลดแอกแรงงานด้านในตัว ให้หมดไป พร้อมทั้งสร้างร่างกายให้แข็งแกร่ง คุณจะต้องให้ออกเล่นด้วยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรืออาจจะปาบอล นอกจากนี้จำต้องพาเดินออกกำลัง วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมทั้งการฝึกสอนให้ยอบตัวหรือว่าขานเรียชื่อให้มาหา ร่วมด้วย เพื่อให้มันรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า หากมันไม่ได้เดินออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะก่อเกิดพฤติกรรมดุร้าย ตัวอย่างเช่น การขย้ำ พังทลายเครื่องใช้ได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าสังคม คือเรื่องที่สำคัญสำหรับหมาสายพันธุ์นี้ ควรนำมันคุ้นเคยกับคน พื้นที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอน 12-16 สัปดาห์แรก เป็นเวลาที่มินิบูลเทอเรียมีการพัฒนาอย่างมากมาย การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งผลให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยการไว้ใจสามารถเป็นมิตรหมาอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier