ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรดูแลรักษาผิวหนังแบบไหน เรามีคำตอบ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 07:31:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56107
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะกลุ้มใจในแอคทีพของพวกมันแล้ว ยังจำเป็นต้องกังวลกับปมปัญหาโรคขนและผิวของเจ้าพวกนี้อีกเช่นกัน เพราะพวกมันช่างแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปมปัญหาเกี่ยวกับขนและผิวอย่างมาก ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเป็นค่ารักษาในทุกๆ เดือนในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ตามท่านสามารถที่จะลดปัญหาเรื่องผิวหนังของมินิบูลเทอเรียได้โดยเทคนิคการดูแลรักษาผิวหนังเหล่านี้
 
มูลเหตุของอาการแพ้
 
สภาพอาการผิวขึ้นตุ่มเล็กๆ เป็นเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม ประกอบด้วย 4 ปัจจัยสำคัญด้วยกัน ประการแรกเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ตกทอดมาจากพ่อแม่ ถ้าหากคุณพ่อหรือว่าแม่ของมันมีขนและผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  เด็กที่ถือกำเนิดมาก็จะแพ้ง่าย ด้วยเช่นกัน เหตุฉะนี้ ท่านผู้อ่านควรจะเริ่มต้นวิเคราะห์ให้กระจ่างเสียก่อนตั้งแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อแม่มีโรคเกี่ยวกับขนและผิวหรือเปล่า รวมทั้งการผสมพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่นำไปผสมกับสีอื่นๆ เลย ก็อาจเป็นเหตุให้รุ่นหลังมีกรรมพันธุ์ระคายเคืองแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น หรือถ้าหากเป็นไปได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนใจมาเลือกสุนัข mini bull terrier สีอื่นทดแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาประเด็นผิวหนังได้อย่างมาก บางท่านไม่ทราบเสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย ด้วยเหตุว่าเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปเสียแล้ว
 
อย่างที่สองคือ สารอาหารที่ได้ให้ลูกสุนัขบริโภค ก็สามารถก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้ที่ผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด ซึ่งส่วนมากค่อนข้างมีองค์ประกอบชนิดอื่นๆ ซึ่งท่านไม่รู้ประสมอยู่ภายใน เพราะฉะนั้น ท่านผู้อ่านควรตรวจสอบส่วนประกอบต่างๆ นานา อย่างระแวดระวัง รวมทั้งเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปซึ่งมีมาตรฐาน มีคุณภาพสักนิด
 
ยิ่งไปกว่านี้การเสริมอาหารดิบซึ่งมีคุณประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน ด้วยให้อาหารการกินที่ปรุงด้วยตัวเอง มีส่วนผสมของโปรตีน (Protein) 1 ส่วนและแป้ง 1 ส่วน กลุ่มข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือขนมปัง ผสมกัน ผสมด้วยผักผลไม้ อีกทั้งใส่น้ำมันพืชผสมนิดหน่อย ซึ่งมีกรดไขมัน ที่ช่วยเสริมสร้างผิวและขนของพวกเขาให้ดูดีขึ้น พร้อมด้วยควรให้กินVitamin C 1 เม็ดต่อวัน เพื่อที่จะเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคน
 
ประการสุดท้ายคือ การดูแลที่ผิดวิธี โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ซึ่งมีผิวอ่อนแอ และสภาพอากาศของไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น ซึ่งถ้าหากคนเลี้ยงขาดแคลนความรู้ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่เอาใจใส่ที่ถูกต้อง เลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียรูปแบบเลี้ยงดูน้องหมาทั่วๆ ไป ละเลยให้วิ่งเล่น หมักหมม มีหนทางเกิดโรคเกี่ยวกับผิวหนัง เช่นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การชำระร่างกายด้วยแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป อาจเป็นตัวการทำให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากออยล์ที่ผิว เกิดอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แดด แพ้สภาพอากาศร้อน เชื้อไวรัสต่างๆ ได้ง่ายมาก ดังนี้ หลังจากที่คุณปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นสนุกเรียบร้อยแล้ว ท่านต้องชำระร่างกายพวกมันให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า อย่างเดียว ต่อจากนั้นเช็ด หรือใช้ไดเป่าขนของเขาให้แห้งทุกคราว หรือว่าถ้ามีเวลามากหน่อย ใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพามินิบูลเทอเรียจุ่มฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นค่อยๆล้างออกด้วยน้ำเปล่า พร้อมทั้งเช็ดตัวให้แห้งจะดีเป็นที่สุด
 
ทั้งนี้พยายามแปรงขนให้มินิบูลเทอเรียอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยใช้แปรงยาง พร้อมทั้งอาบน้ำอาบท่าโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ สิ่งสำคัญต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข อย่าเลือกใช้แชมพูสำหรับคน  สำหรับพื้นที่หูของเขา ควรใช้ผ้าสำลีชุบน้ำเปล่าเช็ดให้สะอาด ปฏิบัติไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และระวังการสวมใส่ปลอกคอหนังบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุและเป็นพื้นที่หมักหมมส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ สถานที่อยู่อาศัยที่นอน หรือว่ากรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามรักษาความสะอาดสะอ้าน แห้ง อย่าให้อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง รวมทั้งควรระมัดระวังเรื่องตัวแมลง หรือยุงให้แน่นอนด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้ถ้าท่านผู้อ่านใส่ใจเรื่องการดูแลความสะอาดสะอ้าน อาหารการกิน การฉีดยาตามกำหนด ก็ช่วยลดการเสี่ยงของโรคภัยได้ดีทีเดียว

ที่มา : http://athitclinic.com/index.php?topic=27294.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier