ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคสร้างตัวคุณเพื่อให้เป็นหัวหน้าฝูงเวลาเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 26, 2017, 02:41:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56097
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีผู้คนกล่าวว่าการดำรงชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีท่านผู้อ่านจำต้องเหนื่อย ต้องใช้ความพยายามอย่างสูง ยุ่งวุ่นวาย ปวดประสาทพอสมควร จากพฤติกรรมของน้องหมาพันธุ์นี้ แต่ทว่าไม่มีวันเบื่อแน่ๆ ทั้งนี้เพราะพวกมันเป็นสุนัขที่กระตืนรือร้น สนุกสนาน ขี้อ้อนสูง และต้องการความสนใจ ดังนี้การฝึกฝนปลูกสร้างระเบียบวินัยตั้งแต่ยังเล็ก คือเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้มันเห็นว่าเพื่อนๆเป็นจ่าฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงเป็นอย่างไร
 
สังคมของสิงสาราสัตว์มักจะอยู่ปะปนกันเป็นกลุ่ม ซึ่งทุกๆ ฝูงจะมีตัวผู้สั่งการ ซึ่งแข็งแกร่งที่สุด ถูกยอมรับให้เป็น “จ่าฝูง” คอยสั่งการ ควบคุมดูแลลูกฝูง ในสังคมของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบจ่าฝูงเช่นกัน เนื่องจากสันดานดิบของน้องหมาเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่กระนั้นเมื่อเวลาเปลี่ยนไปน้องหมาเปลี่ยนเป็นสัตว์เลี้ยงภายในครอบครัว  ทำให้มันเห็นว่าคนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือฝูงของพวกมัน รวมทั้งมันก็จะประมาณสถานะของตนเอง อยู่เสมอ และถ้าหากว่ามีลูกทีมผู้ใดอ่อนปวกเปียก พวกมันก็จะแสดงอำนาจว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการดื้อ ต่อต้าน
 
ทั้งนี้ผลลัพธ์ได้จากการเลี้ยงลักษณะตามใจ ปราศจากการฝึกสอนรูปแบบและลำดับในฝูงนั่นเอง เป็นเหตุให้หมา mini bull terrier  อาจมีอุปนิสัยก้าวร้าว หวงของ หวงที่หลับที่นอน มองสบตาไม่ได้ จะโชว์การต่อต้าน ด้วยการคำราม หรือว่าเห่า ขย้ำ ดื้อ ไม่ฟัง เมินเฉย ฝืนคำสั่ง เลือกทำพฤติกรรมที่เพื่อนๆไม่ได้อนุญาต  เพราะว่ามินิบูลเทอเรียเชื่อว่าตนเองเป็นผู้นำฝูง
 
 
ต้องฝึกให้มินิบูลเทอเรียศรัทธาคุณเป็นจ่าฝูงยังไง
 
อย่างแรกคือ คุณต้องเริ่มคิดในรูปแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูงมีหลักการง่ายๆ คือ ผู้นำฝูงจำเป็นต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารหัวหน้าฝูงต้องรับประทานเสียก่อน ร่วมถึงการแบ่งแยกของกินให้แน่ชัด ชิ้นไหนของคนชิ้นไหนของหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเล่นข้างนอกที่อยู่อาศัย หรือออกกำลังกาย ต้องเกิดจากดีมานด์ของท่านผู้อ่านเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญท่านจำต้องเดินนำพวกมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน กฎง่ายๆ  ผู้นำฝูงออกก่อน หมาเดินออกตามหลัง รวมทั้งคุณเป็นผู้เลือกเส้นทางการเดินเล่น อย่าให้สุนัขนำเรา หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านจำต้องระบุวิธี และระยะเวลาของกิจกรรม ไม่ตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันคิดว่ามันอยู่เหนือเพื่อนๆ เมื่อเล่นเรียบร้อยควรเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อให้พวกมันรู้ว่าหัวหน้าฝูงจะต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นหยั่งเชิงอำนานตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานะความผู้นำของตัวเอง ดังนี้ เพื่อนๆต้องฝึกฝนให้มันเข้าใจอันดับของฝูงเริ่มต้นเจ้านี่ยังเล็กๆ ควรจะดุพฤติกรรม และลงโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งประพฤติไม่ดี โดยสามารถเลือกใช้ไม้ตีโต๊ะ ให้ก่อเกิดเสียงดังเป็นการห้ามปราม หรือว่าหากมินิบูลเทอเรียดื้อดึงต่อสู้ ควรจะใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้พวกมันนอนหงาย หยุดนิ่งแสดงการยอมรับ ยอมสยบอยู่ใต้กฎของผู้นำฝูงเช่นท่านผู้อ่าน
 
บางคราวความเป็นจ่าฝูงของพวกมันมาอย่างขี้อ้อน  เช่นว่า คาบลูกฟุตบอลมาเพื่อให้ท่านปา เป็นการปรนเปรอความสุขของพวกมัน หรือว่าเข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาใจลูบหัวลูบหางในตอนที่คุณทำงานอยู่  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันจะเห็นว่ามันสามารถเอาชนะเพื่อนๆได้ หากเราไม่ใส่ใจภาษาของเขา ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบบผู้นำฝูง ท่านผู้อ่านจะตกเป็นเบี้ยล่างของเจ้านี่ เพราะเช่นนั้นถ้าหากหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านผู้อ่านน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง คล้อยตามคำสั่งอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อดึง  ต้องขึ้นต้นที่ตัวพี่เลี้ยง มาเริ่มแสดงทักษะความเป็นผู้นำฝูงของท่านให้พวกมันเป็น และฝึกสอนให้มันอยู่ภายใต้ข้อบังคับของท่านด้วยความรัก

ที่มา : http://littleminibull.blogspot.com/2016/08/blog-post.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier