ผู้เขียน หัวข้อ: คลินิกรักษาโรคแพทย์หมา-แมว ฉีดวัคซีน สัตว์เลี้ยงป่วย บริการเป็นกันเอง โดยผู้เชี่  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 08:01:56 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4425
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

คลินิกรักษาโรคแพทย์หมา-แมว รักษาสัตว์ สัตว์เลี้ยงป่วย รักษาสัตว์ป่วย โดยหมอสัตวแพทย์ โทรติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
รักษาสัตว์ป่วยทุกชนิด รับเลี้ยงรายวัน กระต่าย วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด) ดูแลสัตว์เลี้ยงตลอด 24 Hrs และในแต่ละวันจะ   รับอาบน้ำ สุนัข ทางร้านเรามีทรงให้เลือกตามใจลูกค้าเลยค่ะ มีทรงให้เลือกที่ร้าน ทรงน้องแมวใส่ถุงเท้า ฯลฯ
แนวทางเลี้ยงแมวในบ้าน เลี้ยงเช่นไรให้เจ้าเหมียวแฮปปี้
 
 การเลี้ยงแมวในคอนโด ห้องพัก หรือในบ้านชอบมีข้อจำกัดหลายๆอย่าง ต่างจากการเลี้ยงแบบปล่อย เนื่องจากมีพื้นที่กว้างๆให้ได้วิ่งเล่นและก็เจอสภาพแวดล้อมที่นานาประการกว่า ด้วยเหตุนี้แล้ววิธีเลี้ยงเจ้าเหมียวในบ้านจึงค่อนข้างที่จะจำเป็นต้องใส่ใจมากยิ่งขึ้นไม่อย่างนั้นอาจจะก่อให้แมวเหมียวยิ้มแย้มแจ่มใสกลายเป็นเหมียวขี้เหงาได้ และก็สำหรับวิธีเลี้ยงแมวในบ้านให้เป็นสุข วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมมาฝากกันแล้วจ้ะ
1. มีมุมให้นั่งกินลมชมวิว
สำหรับที่นั่งดูทิวทัศน์ของเจ้าเหมียวตามประเทศนอกชอบนิยมทำ screened porch หรือระเบียงเล็กๆที่คล้ายกับเรือนกระจกหน้าบ้านเอาไว้ให้เจ้าเหมียวนั่งกินลมชมวิว ดูนกในสนามหญ้าหน้าบ้าน ซึ่งจะมีผลให้เจ้าเหมียวปลอดภัยกว่าการออกไปนั่งพักผ่อนนอกบ้าน หากข้ารับใช้แมวใครที่มีงบน้อย สามารถทำที่ชมทิวทัศน์แบบง่ายๆได้ด้วยการต่อว่าดชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของติดฝาผนังตามขอบหน้าต่างแล้วหาเบาะนุ่มๆมาวาง เพียงเท่านี้ก็จะได้มุมดูวิวให้เจ้าเหมียวแล้ว
2. วางคอนโดแมวให้เจ้าเหมียวลับเล็บ
 
 อีกปัญหาหนึ่งที่ข้ารับใช้แมวจำเป็นต้องพบก็คือ รอยขูดขีดตามเฟอร์นิเจอร์อันมาจากคมเล็บของเจ้าแมว ไม่ใช่ว่าพวกมันก้าวร้าว มักจะทำลายของใช้ของสอยอะไรหรอกนะ แต่ว่านั่นเป็นธรรมชาติของเจ้าเหมียวที่ต้องลับเล็บตลอดระยะเวลา โดยเหตุนั้นแล้วทาสแมวควรหาที่ลับเล็บมาไว้ให้เจ้าเหมียวด้วย ซึ่งคอนโดแมวก็ตอบปัญหาอย่างดีเยี่ยม เจ้าเหมียวจะได้ตลอดปีนป่ายเล่นรวมทั้งลับเล็บไปพร้อมๆกัน สามารถซื้อหาได้ตามร้านเพ็ทช็อปหรือจะ DIY เองก็ง่ายๆ
3. มีของเด็กเล่นมากมาย
 
 แมวที่เลี้ยงแบบปล่อยจะมีความเจริญด้านต่างๆที่ค่อนข้างจะเร็วกว่าแมวที่เลี้ยงในบ้าน ด้วยเหตุว่าได้ออกไปตรวจสอบรวมทั้งทำกิจกรรมต่างๆอย่างอิสระ สำหรับเจ้าเหมียวที่อยู่ในบ้านนั้นจะมีข้อกำจัดในประเด็นนี้ แต่ดังนี้ผู้ครอบครองสามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆของเจ้าเหมียวได้ด้วยของเล่นเด็ก โดยให้เลือกของเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ล่อแมว ตุ๊กตาหนู หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นของที่หาได้อย่างง่ายดายตัวอย่างเช่น ถุง หรือ กล่อง ฯลฯ
4. ปลูกหญ้าแมวให้เจ้าเหมียวเคี้ยวเล่น
 
 ขี้ข้าแมวผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะรู้จักและก็รู้ๆกันดีอยู่แล้วว่า เจ้าเหมียวจะถูกใจดมและเคี้ยวต้นหญ้าหรือต้นไม้เล็กๆเล่นเพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง สำหรับบ้านหรือคอนโดที่ไม่มีสนามหญ้าให้เจ้าเหมียวได้ออกไปบดเล่น ให้ปลูกหญ้าแมวใส่กระถางเล็กตั้งเอาไว้ในบ้านแทน ซึ่งต้นไม้ที่แมวถูกใจรับประทาน ได้แก่ ต้นไผ่เงิน ต้นข้าวสาลีอ่อน เป็นต้น
5. เปิดทีวีให้มอง
แมวเป็นสัตว์ที่พอใจแล้วก็ตื่นตัวกับสิ่งที่ขยับเขยื้อนได้ อย่างใบไม้และก็นกบนต้นไม้ข้างหน้าต่างพวกเจ้าเหมียวบางทีอาจนั่งมองได้นานสองนาน แต่สำหรับตามหน้าต่างคอนโดสูงบางทีอาจจะไม่มีนกไม่มีใบไม้ให้แมวได้นั่งมองดู ซึ่งภาพเคลื่อนไหวในทีวีก็ทำให้พวกเจ้าเหมียวนั่งดูเพลิดเพลินๆได้เหมือนกัน

6. มีเวลาเล่นด้วย
เพราะเหตุว่าแมวเป็นสัตว์สังคมรวมทั้งถูกใจเล่น เจ้าของก็ต้องมีเวลามาเล่นกับเจ้าเหมียวทุกวี่ทุกวัน ไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าเหมียวเล่นกับของเล่นเพียงแค่อย่างเดียว ของเล่นเด็กแมวมีมากแค่ไหนก็ขนออกมาเล่นกับเจ้าเหมียวให้หมดค่ะ ยิ่งนานัปการเจ้าเหมียวยิ่งชอบ จะได้เล่นของเล่นหลายแบบและไม่เบื่อด้วย
 
7. พาออกไปเปิดหูเปิดตา
การเลี้ยงแมวในบ้านไม่ใช่ปล่อยเจ้าเหมียวเอาไว้ในบ้านสิ่งเดียว แต่ควรพาเจ้าเหมียวไปเปิดหูเปิดตาบ้าง สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตที่สุนัขไม่เพ่นพ่าน ก็สามารถลากเจ้าเหมียวไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะได้ โดยก่อนที่จะพาเจ้าเหมียวออกไปเดินเล่นนอกบ้านควรฝึกฝนให้รู้จักดีกับการใส่สายจูงเกี่ยวคอตอนเดินเสียก่อน หรือถ้าแถวบ้านคนใดเจ้าถิ่นคุม เจ้าตูบในตรอกบ้านเยอะแยะ อาจจะพาเจ้าเหมียวไปขับขี่รถเล่นแทนก็ได้
8. ชำระล้างบ่อย
ไม่มีใครรู้ซึ้งถึงกลิ่นมูลแมวได้พอๆกับขี้ข้าแมวอีกแล้ว ทรายแมวที่ช่วยกำจัดกลิ่นบางครั้งบางคราวยังเอาไม่อยู่ สำหรับแมวที่เลี้ยงแบบเปิดอาจจะไม่กังวลใจกับเรื่องนี้มากแค่ไหน ด้วยเหตุว่าเจ้าเหมียวจะออกไปขับถ่ายนอกบ้านอยู่แล้ว แนวทางการลดกลิ่นสำหรับแมวที่เลี้ยงในบ้าน สามารถทำได้ด้วยการตักสิ่งขับถ่ายออก เติมและหรือแปลงทรายแมว หมั่นชำระล้างกระบะที่เจ้าเหมียวใช้เป็นประจำ รวมถึงการเลือกของกินที่ช่วยลดกลิ่นมูลแมวก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้ด้วยเหมือนกัน
9. ของกิน
การเลือกอาหารให้เจ้าเหมียวเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยเหตุว่าแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ (carnivore) ของกินที่สมควรจำเป็นต้องมีสัดส่วนของโปรตีนที่สูงรวมทั้งมีสารอาหารที่ครบค่าตรงตามความต้องการของแมวแต่ละตอนวัย โดยอาหารที่เลือกจะต้องมีโปรตีนที่ดีมีคุณภาพ ยกตัวอย่างเช่น ของกินแมวสำเร็จรูปที่มีวัตถุดิบหลักจากไก่ ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี รวมทั้งข้าวแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย รวมทั้งร่างกายเจ้าเหมียวสามารถดูดซึมนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์เจริญ
สวรรค์สำหรับเจ้าแมว
ตำแยแมว ชื่อพฤกษศาสตร์ Acalypha indica L. ดูผิวเผินก็วัชพืชดีๆนี่เองล่ะ แม้กระนั้นหากดูดีๆก็จะเห็นความน่ารักน่าเอ็นดูของมันอยู่บ้างนะ รูปร่างใบกลมๆดอกออกเป็นช่อเล็กๆใกล้กับต้น เมื่อถอนออกมาจะมองเห็นรากเป็นเส้นฝอยๆสีขาว ก่อนให้เจ้าเหมียวพวกเราก็น่าจะล้างดินออกจากรากให้สะอาดหมดจดซะก่อนด้วยนะคะ
แคทนิป (Catnip) ชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ Nepata cataria เป็นพืชในตระกูลมินต์ เลยเรียกว่า Catmint ด้วยเหมือนกัน มีถิ่นเกิดอีกทั้งในยุโรป เอเชีย รวมทั้งแอฟริกา ในเมืองนอกมีขายแบบแห้งกันจริงจัง (นอกนั้นยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความ Green สูงด้วยนะ โน่นเป็น หลบหลีกการใช้สารเคมีแล้วก็สารทำลายสภาพแวดล้อมในทุกกระบวนการผลิต) ในไทยพบเมล็ดขายเป็นซองในชื่อ Nepeta mussinii
ตำแยแมวรวมทั้งแคทนิป กล่าวได้ว่าเป็นสิ่งเสพติดของเจ้าเหมียวที่ไม่มีพิษมีภัยใดๆก็ตามต่อแมวอะไรนะคะ พืชทั้งสองประเภทนี้จะไม่เหมือนกันตรงส่วนที่แมวถูกใจรับประทาน สำหรับตำแยแมว แมวเขาจะชอบกินตรงส่วนของราก แตกต่างจากแคทนิปที่แมวชอบกินในส่วนของใบ แต่อาการของบรรดาแมวๆที่ได้ลองจะไม่ค่อยแตกต่างสักเท่าไหร่ พอใช้ได้กินตรงส่วนรากตำแยแมวหรือใบของแคทนิปแค่นั้นล่ะ บางตัวจะมีลักษณะเหมือยติดยาก็ไม่ปาน บางตัวก็เกลือกไปเกลือกมา แม้กระนั้นบางตัวจะกระตือรือร้นอย่างแรง เรียกได้ว่าเป็นของเสริมขึ้นมาให้ชีวิตท่านแมวๆมีสีสันแล้วก็บางหนังสือเรียนเขาว่าเป็นประโยชน์ต่อแมวด้วยนะ
เราจะรู้ได้ยังไงว่าแมวเราเริ่มป่วยหรือไม่สบาย
จะทราบดีว่าแมวเจ็บป่วย เราก็จำต้องรู้สถานการณ์ปกติของแมวซะก่อน ด้วยเหตุนั้นเรามาทราบภาวการณ์ธรรมดาของแมวกันก่อนดีมากกว่า อุณหภูมิแมวธรรมดาจะอยู่ที่ 38-39.2 องศา พวกเราสามารถใช้เทอร์มอมิเตอร์ที่วัดไข้คนนี่ละ ถ้าเกิดมีติดบ้านอยู่แล้วก็ใช้วัดไข้ให้เจ้าเหมียวได้เลย แต่จากนั้นจำเป็นต้องไปจ่ายตลาดคนใหม่นะ แล้วอันนี้ก็ยกให้เป็นของเจ้าเหมียวไป (เพราะว่าเวลาวัดไข้ เขาเอาเข้าไปวัดในตูดเจ้าเหมียวจ้า)
การเต้นของหัวใจเฉลี่ย 120-200 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 20-30 ครั้ง/นาที ส่วนความดันโลหิตธรรมดาจะอยู่ที่ 140/90 พวกเราน่าจะเพียงพอพิจารณาการเต้นของหัวใจรวมทั้งการหายใจของแมวได้ ส่วนความดันให้เป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์ที่จะทำวัดจะดีกว่า
อาการแมวป่วย
ถ้าหากเป็นแมวเด็กก็จะซึม ไม่ยอมทานข้าว ท้องเดิน เวลาเข้านอนก็จะจุ้มปุ๊กประพฤติตนกลมๆเอาสองขาหน้ามารองหัวไว้ ส่วนแมวโตควรสังเกตอาการซึม อดอาหาร ฉี่หรือถ่ายไม่ออก กินน้ำมากหรือไม่เพียงพอ ขี้หรือฉี่นอกกระบะ คลื่นไส้ที่ไม่ใช่ก้อนขน พุงโตไม่ปกติ จับดูเหมือนกับว่ามีแต่ว่าน้ำทั้งที่ตัวผอม เพราะว่าแมวเป็นสัตว์ที่เก็บอาการเก่ง เราควรจะหมั่นดูสิ่งที่แตกต่างจากปกติที่เกิดขึ้นหากแม้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆก็ตาม เพื่อจะได้รีบหาทางรักษาเยียวยากันได้อย่างทันทีทันควัน เนื่องจากว่าเจ้าเหมียวพูดบอกคุณมิได้ บางทีเขาก็อาจจะส่งสัญญาณ อย่างการเข้ามาเคลียคลอมากผิดปกติก็เป็นได้เหมือนกัน
อาการที่ควรสังเกตเพิ่ม
ตาแดง ขี้ตาเปียกแฉะ ตาปิด ดูตาของเจ้าเหมียวอยู่เป็นประจำนะคะ ดูความต่างระหว่างขี้หูขี้ตาเขาเวลาธรรมดากับตอนป่วยจะสีจะเหมือนกัน ขี้ตาหรือน้ำตาปกติจะมีสีน้ำตาล ส่วนขี้ตาตอนป่วยหนักจะสีเหมือนน้ำมูกข้นๆคือสีออกเขียวอมเหลือง ส่วนเวลาตาเจ็บจนตาปิด หากพินิจให้ดีจะมีหนังตาที่สามสีขาวๆมาปิดตาอีกครั้ง มีขี้ตาเกราะกรัง จะต้องรีบใช้สำลีชุบน้ำเกลือ (สำหรับล้างคอนแท็คท์เลนส์นั่นละค่ะ) หรือจะเป็นน้ำยาล้างตาคน ถูให้สะอาดอย่างเบามือ ก่อนใช้ยาป้ายตา (เป็นขี้ผึ้งป้ายตาสำหรับคนอีกนั่นเอง เทอร์รามัยซิน) ป้ายให้เขา
-น้ำมูกไหล แมวอิหร่านค่อนข้างจะมีน้ำมูกง่าย เนื่องจากว่ามันมักจะหน้าบี้ พวกเราสามารถให้ยาลดน้ำมูกของคนได้ เช่น ไบโซลวอน หรือแม้กระทั้งคลอเฟนิรามีนก็ได้เหมือนกัน ถ้าหากสองวันอาการยังไม่ดีขึ้น ก็คงจะต้องพาไปพบหมอจะปลอดภัยกับเจ้าเหมียวมากมายสุดจ้ะ


- ฉี่ไม่ออก ควรจะหมั่นดูกระบะทราย ดูว่าเขาฉี่บ้างหรือเปล่า ในวันหนึ่งๆน่าจะฉี่อย่างต่ำๆก็หนึ่งครั้ง ถ้าเกิดมองไม่เห็นเขาฉี่และก็มานะเบ่ง ให้รีบพาไปพบแพทย์เลย สำหรับเพศผู้จะง่ายหน่อย เพราะหมออาจสวนฉี่หรือค้างท่อฉี่เอาไว้ให้ระบายฉี่ออกมาได้ แต่ว่าเจ้าเหมียวจำต้องเจ็บหน่อย ส่วนตัวเมีย ยังไม่เคยมีประสบการณ์เลยจ้ะ


-ท้องเสีย ลองดูว่าเราแปลงของกินให้เขาหรือเปล่า ถ้ามิได้เปลี่ยนก็ลองหาสาเหตอื่นๆที่น่าจะเป็นไปได้ อาทิเช่น ถ่ายพยาธิให้เขาครบมั้ย มีลักษณะอาการอื่นๆอาทิเช่น อ้วก ร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าหาก 1-3 วันแล้วยังไม่ดีขึ้นก็อย่าเฉย ให้รีบพาไปพบหมอเลยแรง
 
 ภาพน่ารักบางส่วนจากทางร้านค่ะ
 

 

 
 

 
 
โรคติดต่อแมว
 
 Cat Scratch Hisease หรือโรคแมวข่วน เกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรีย มีแถลงการณ์ว่าหมัดเป็นตัวแพร่ระบาดจากแมวสู่แมว รวมทั้งจากแมวสู่คนผ่านแผลที่เกิดขึ้นจากแมวข่วน อาการในคนเริ่มจากรอยข่วนกลายเป็นตุ่มใส ก่อนเปลี่ยนเป็นแผลหลุมตื้นๆซึ่งจะหายไปเองข้างใน 3 – 7 วัน ดังนี้พวกเราสามารถปกป้องได้โดยการกำจัดหมัด ตัดเล็บเจ้าเหมียว นอกเหนือจากนี้พวกเราควรจะดูแลความสะอาดมือรวมทั้งชำระล้างแผลที่โดนแมวข่วนหรือกัดด้วยสบู่หรือน้ำที่สะอาด
 
 โรคผิวหนังจากเชื้อรา เชื้อราเหล่านี้ชอบอยู่ในที่ร้อนและก็ชื้น แมวขนยาวมักจะมีปัญหานี้เป็นส่วนมาก อาการในแมวคือจะมีขนตกง่ายเป็นวงๆผิวหนังรอบๆที่ตกจะเป็นขุยๆการดูแลรักษา ควรอาบน้ำแมวด้วยยาสระผมยารักษาเชื้อรา (อาทิเช่น ไนโซรอคอยลของคน) แล้วเป่าขนให้แห้งสนิทตลอดตัว ก่อนทายารักษาเชื้อรา และจำเป็นต้องชำระล้างบริเวณที่เลี้ยงแมวด้วยการดูดฝุ่นผง จากนั้นขัดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ (สามารถใช้น้ำยาซักผ้าขาว “ไฮเตอร์” ในอัตราส่วน 1 : 10หมายถึงน้ำยา 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน หรือเดทตอล สัดส่วนการผสมมองที่ฉลากข้างขวดได้เลยจ้ะ)
 
 โรคพิษสุนัขบ้า อย่านิ่งเฉยไปว่าเป็นพิษหมาบ้า แมวจะเป็นได้อย่างไรกัน ขอให้ทำความเข้าใจก่อนว่า โรคกลัวน้ำนี้สามารถเกิดขึ้นกับสัตว์เลือดอุ่นเลือดอุ่น ดังเช่นว่า ม้า โค ค้างคาว ฯลฯ ยิ่งถ้าหากแมวคุณรักอิสระก็ยิ่งต้องปกป้องไว้ก่อน แม้แมวเปอร์เซียจะอยู่แต่ว่าในบ้านเป็นส่วนมาก (เกือบจะไม่ได้ออกมาจากบ้านเลยด้วยซ้ำ) ก็น่าจะได้รับวัคซีนนี้ด้วยเหมือนกัน กันไว้ก่อน ดียิ่งกว่าตามแก้ทีข้างหลังนะจ๊ะ
 
 Toxoplasmosis เป็นเชื้อโปรโตซัว ติดต่อผ่าน 3 ทางเป็น รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนถ่ายที่มีไข่ รับประทานเนื้อสัตว์ที่มีซีสต์ของโปรโตซัว แล้วก็ติดต่อตั้งแต่มีต้นเหตุมาจากแม่ สำหรับสตรีท้องถ้าเกิดมีแมวอยู่ในบ้าน ควรจะให้คนภายในครอบครัวดูแลกระบะทรายแทนไปก่อนในตอนตั้งท้อง เราะเชื้อสามารถติดต่อและทำร้ายทารกในท้องได้

วิธีในการดูแลลูกแมวตัวน้อย
1. ให้อาหารที่ถูก
ของกินคือต้นสายปลายเหตุที่สำคัญที่สุดสำหรับเจ้าเหมียว (รวมทั้งสัตว์อื่นๆ) ด้วยเหตุนั้นการเลือกสรรอาหารที่ถูกและก็สมควรในแต่ละตอนวัยและสิ่งที่จำเป็นพิเศษของสายพันธุ์คือสิ่งที่คุณไม่สมควรมองข้าม เพื่อวิวัฒนาการทางร่างกายจะได้เจริญวัยอย่างสะดวกไม่มีขัดข้อง
ขณะนี้ท้องตลาดมีอาหารสำเร็จรูปนับไม่ถ้วนรอคอยให้ท่านหยิบไปให้เจ้าเหมียวตัวน้อยที่บ้าน ข้อแนะนำง่ายๆของเราก็คืออ่านฉลากข้างถุงให้เป็น ดูซิว่าอาหารดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเหมาะกับช่วงวัยใด สายพันธุ์ไหน ส่วนเรื่องรสชาตนั้นเจ้าเหมียวต้องเป็นฝ่ายวินิจฉัย
ดังนี้ถ้าบ้านของคุณมีเจ้าตูบอยู่ด้วย พวกเราขอเตือนไว้เลยว่าอาหารของสุนัขไม่เหมาะสำหรับแมว หมั่นคอยพิจารณาด้วยล่ะว่าเจ้าเหมียวเข้าไปมั่วทานอาหารหรือเปล่า ถ้าเกิดใช่ล่ะก็เก็บของกินให้มิดชิด เพื่อชีวิตอันสดใสของแมวน้อย ...อย่าลืมล่ะ
2. หาสัตวแพทย์
แมวเด็กย่อมอยากการดูแลจากสัตวแพทย์มากยิ่งกว่าแมวโต ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะเขาควรต้องได้รับการฉีดยาแล้วก็ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ การมองหาสัตวแพทย์ประจำตัวจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ต้องคอยให้มีปัญหาสุขภาพก่อนค่อยพาไปคลินิกอีกต่อไป
เหตุที่คุณควรใช้สำหรับในการคัดเลือกสัตวแพทย์ประจำตัวนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่มีความต้องการของคุณเอง บางท่านอาจไม่หวาดหวั่นแม้จำเป็นต้องเดินทางไกลเพื่อพบสัตวแพทย์ที่ศึกษาด้านแมวเหมียวมาโดยเฉพาะ บางท่านก็อาจเน้นย้ำที่ความสะดวกสบายใกล้บ้านเป็นหลัก อื่นๆอีกมากมาย คำเสนอแนะของเราก็คือเลือกให้ตรงจิตใจที่สุดแค่นั้นก็เพียงพอ
3. ขนสวย = สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง
จริงอยู่ว่าน้องเหมียวเป็นสัตว์รักสะอาด พวกเขาสามารถเลียขนเพื่อทำความสะอาดตัวเองได้ตั้งแต่ยังละอ่อน แต่คุณเองก็สามารถช่วยเหลือเขาสำหรับเพื่อการทำความสะอาดตนเองได้ง่ายๆเช่นเดียวกัน หมั่นช่วยเขาหวีขนบ่อยๆเพื่อกำจัดขนที่ร่วงหล่น นอกเหนือจากการที่จะช่วยเพิ่มสุขอนามัยให้เขาแล้ว ยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ระหว่างกันและกันอีกทางหนึ่งอีกต่างหาก
4. ป้ายชื่อเพื่อให้มีความปลอดภัย
ว่ากันว่าแมวเหมียวนั้นมีความมั่นใจในตัวเองมากยิ่งกว่าน้องหมา พวกเขาสามารถออกไปเที่ยวนอกบ้านเป็นวันๆได้โดยกลับมาเฉพาะตอนต้องการกินข้าว ในเมื่อไลฟ์สไตล์ของเขาอยู่ไม่ติดบ้าน อะไรล่ะที่จะช่วยทำให้คุณมั่นอกมั่นใจได้ว่าเหมียวของคุณจะไม่มีอันตรายเมื่ออยู่ด้านนอก
ข้อแนะนำของพวกเราก็คือปลอกที่มีไว้ใส่คอรวมทั้งป้ายชื่อค่ะ ใส่ให้เจ้าเหมียวของคุณตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อที่ว่าเวลาออกไปเมืองนอกบ้านคนอื่นจะได้รู้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน นอกเหนือจากนั้นควรเจาะจงรายละเอียดให้ชัดแจ้งลงไปในป้ายชื่อด้วยว่าผู้ครอบครองเป็นผู้ใดกัน เบอร์ติดต่ออะไร เผื่อฉุกเฉินจะได้ตามได้
นอกจากการคล้องป้ายและปลอกที่มีไว้ใส่คอแล้ว กรรมวิธีเพิ่มความปลอดภัยอีกอย่างก็คือพาเขาไปแนะนำตัวกับเพื่อนบ้านที่เชื่อถือได้ เพื่อให้เขาเป็นหูเป็นตาเวลาเจ้าเหมียวของคุณออกไปปั่นป่วนนอกบ้าน จะได้ช่วยเหลือกันจับไว้ไม่ให้ไปไกลบ้านเกินไป

5. สอนตามความเหมาะสม
การเลี้ยงแมวเหมียวสักตัวนั้นไม่ใช่เรื่องยาก การฝึกหัดพวกเขาให้เป็นแมวที่ดีนั้นยิ่งง่ายมากกว่าเก่า ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะความประพฤติตามธรรมชาติของเขานั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่แล้ว ขอแค่เวลาในการใส่ใจอย่างจริงจังจากคุณแค่นั้นก็พอเพียง
โดยการฝึกหัดที่สำคัญที่สุดสำหรับชีวิตแมวบ้านก็คือการใช้กระบะทรายสำหรับเพื่อการขับถ่าย หมั่นฝึกหัดตั้งแต่ยังเยาว์เพื่อสร้างการเขียนจำและก็นำไปสู่ความประพฤติอันเป็นนิสัย เทคนิคที่พวกเราอยากชี้แนะก็คือหามุมเหมาะสำหรับในการปลดทุกข์ ซื้อกระบะรวมทั้งทรายแมวจากร้านค้าขายเครื่องมือสัตว์เลี้ยงมาเตรียมไว้ ลำดับต่อไปก็คือหมั่นจับเขาไปนั่งในกระบะเมื่อมองเห็นว่าเขากำลังจะทำธุระ ทำอีกครั้งๆจนให้เขาก้าวเข้ากระบะไปทำธุระด้วยตัวเอง เพียงเท่านี้บ้านคุณก็จะเป็นระเบียบได้อย่างง่ายๆ
6. แมวจะต้องฝนเล็บ
คุณอยากให้เฟอร์นิเจอร์เป็นรอยอันเนื่องมาจากพฤติกรรมฝนเล็บตามบรรพบุรุษของแมวเหมียวหรือไม่ หากคำตอบของคุณคือไม่ล่ะก็ หาซื้อเครื่องไม้เครื่องมือฝนเล็บมาให้เขาอย่างด่วน เพื่อที่สิ่งของในบ้านของคุณจะปลอดภัยจากการขูดขีดด้วยกงเล็บ
การเลือกซื้อที่ฝนเล็บสักชิ้นนั้นไม่มีอะไรยาก คุณลักษณะและก็ผลดีสำหรับการใช้สอยแปรเปลี่ยนตามขนาดแล้วก็ราคา บางชิ้นคุณสามารถนำไปตั้งเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งได้เลยในบ้าน เจ้าเหมียวก็สามารถนอนได้ฝนเล็บได้ ครบคุณลักษณะในชิ้นเดียว หรือบางชิ้นก็บางทีอาจเป็นเพียงแค่ที่ฝนเล็บอย่างเดียวเท่านั้น คุณจะเลือกอะไรก็ตามแต่ว่าความไม่รู้สึกกลุ้มใจได้เลย
7. อย่าลืมการออกกำลังกาย
การออกกำลังกายสำคัญสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างมีชีวิต แมวเหมียวเองก็เช่นกัน ถ้าหากเขาได้ยืดเส้นยืดสายอย่างพอเพียง โรคภัยไข้เจ็บก็จะไม่สอบถามหา ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน การขับถ่ายบกพร่อง อื่นๆอีกมากมาย นอกเหนือจากนั้นยังช่วยสนับสนุนความเป็นเพื่อนให้เขาเบิกบานผ่องใสตลอดระยะเวลาอีกต่างหาก
ในเมื่อการออกกำลังกายนั้นเกิดผลดีมากขนาดนี้ คุณเหมาะต้องส่งเสริมให้ถึงที่สุด จัดหาพื้นที่สำหรับการบริหารร่างกายให้เขา ซื้อของเล่นมาเตรียมตัว เพียงเท่านี้อาณาจักรสุขภาพของเหมียวก็เกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็นข้างในบ้านของคุณเอง
8. เตรียมเผื่อเร่งด่วน
ด้วยเหตุว่าเราไม่บางทีอาจคาดเดาได้ว่าเหตุฉุกเฉินจะเกิดขึ้นเมื่อใด การตระเตรียมไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรปล่อยปละละเลย อย่าลืมติดต่อมาและสอบถามสัตวแพทย์ใกล้บ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยว่าสามารถติดต่อได้ในกรณีรีบด่วนหรือไม่ ถ้าหากว่าไม่มีอย่าลืมหาคลินิกสำรองไว้ด้วย เวลาฉุกละหุกจะได้ไม่ต้องวุ่นวายยังไงล่ะ
9. ดูแลเขาให้ถูกถูกวิธี
การคุ้มครองป้องกันนั้นดีกว่าการดูแลรักษาเมื่อยามป่วยไข้ โดยเหตุนี้เมื่อรับเจ้าเหมียวตัวน้อยเข้ามาอยู่ในอ้อมกอด อย่าลืมพาเขาไปรับวัคซีนให้ครบตามกำหนดนัดแนะ อายุเดือนครึ่งก็จะต้องเตรียมให้พร้อม สัตวแพทย์นัดเมื่อใดต้องไปห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะเหตุว่าวัคซีนแต่ละชนิดหมายความถึงการป้องกันโรคร้ายที่ถ้าเป็นขึ้นมาล่ะก็จะรักษาทุกข์ยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้หัดหวัดแมว โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว ฯลฯ
นอกจากการฉีดยาเพื่อคุ้มครองโรคแล้ว การถ่ายพยาธิเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรไม่มีความสนใจ อย่าลืมขอความเห็นสัตวแพทย์ให้เขาจัดตารางที่เหมาะสมให้กับเจ้าเหมียวของคุณด้วยล่ะ อ๊ะๆ...เท่านี้ยังไม่หมดนะจ๊ะ อย่าลืมเรื่องการดูแลทำความสะอาดหู ตา จมูก แล้วก็ส่วนต่างๆของร่างกาย ด้วยเหตุว่าความสะอาดเป็นสิ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาด
10. พิจารณาเรื่องคุมกำเนิด
ข้อสุดท้ายที่พวกเราอยากฝากก็คือการทำหมันแมวเหมียว ถ้าหากคุณไม่อยากที่จะให้เขามีลูกมีหลานหรือเลี้ยงเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ล่ะก็ ตัดสินใจทำหมันไปเลยเมื่ออายุครบกำหนด (เดี๋ยวนี้สามารถทำหมันได้ตั้งแต่อายุครบ 10 อาทิตย์) ซึ่งการทำหมันนั้นจะช่วยลดปัญหาการกระทำฉี่เพื่อสร้างเขตแดนในแมวหนุ่ม รวมทั้งช่วยให้เขาไม่ต้องออกไปค้นหาคู่ชีวิตนอกบ้าน อันเป็นเหตุให้มีอันตรายได้อย่างง่ายๆสำหรับแมวสาวนั้นการทำหมันจะช่วยคุ้มครองโรคมะเร็งเต้านม รวมทั้งลดความประพฤตินิสัยไม่ดีเมื่อถึงช่วงสืบพันธุ์
แต่การตัดสินใจคุมกำเนิดหรือเปล่าทำขึ้นอยู่กับคุณแต่เพียงผู้เดียวค่ะ
คลินิกรักษาสัตว์ คู่รักงหมา แมว กระต่าย กระรอกให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง ตอบได้ทุกปริศนา
 เบอร์โทรติดต่อ 087-220-5414 (24 Hrs)


ขอบคุณบทความจาก : http://www.vetpattanakarn20.com/

Tags :  คลินิกรักษาสัตว์, คลินิคสัตว์, หมอสัตว์ พัฒนาการ