ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรดูแลรักษาผิวประการใด ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 17, 2017, 09:07:42 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17451
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะเก๊กซิมในความบ้าพลังของพวกมันแล้ว อีกทั้งจะต้องวิตกเรื่องปมปัญหาโรคผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกด้วยซ้ำ เพราะว่ามันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับผิวมาก ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องแบ่งสตางค์เป็นค่ารักษาในทุกๆ เดือนในจำนวนไม่น้อยเลย แม้กระนั้นเพื่อนๆสามารถบรรเทาปัญหาประเด็นผิวของพวกมันได้ง่ายๆ ด้วยแนวทางการดูแลรักษาผิวเหล่านี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
สภาพอาการผิวขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียก มีอยู่ 4 ปัจจัยสำคัญร่วมกัน ข้อแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งตกทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ หากว่าพ่อหรือแม่ของมันมีผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่ก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนี้ เพื่อนๆต้องเริ่มต้นตรวจสอบให้ชัดเจนให้ได้ก่อนตั้งแต่ตอนซื้อหา ว่าพ่อแม่เป็นโรคเกี่ยวกับขนและผิวไหม รวมถึงการผสมพันธุ์เฉพาะสีขาว มิได้ผสมแม่พันธุ์สีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจเป็นเหตุให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น และถ้าตัดใจได้ลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนแปลงมาเลือกซื้อน้องหมา mini bull terrier สีอื่นทดแทนสีขาวล้วน ก็ช่วยลดปมปัญหาเรื่องผิวหนังได้อย่างมาก บางท่านมิได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นๆด้วย ด้วยเหตุว่าเข้าใจแต่ภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของมันไปแล้ว
 
ประการต่อมาคือ สารอาหารที่ให้ลูกสุนัขกิน ก็อาจจะทำให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้บริเวณผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด โดยส่วนใหญ่มักจะมีส่วนประกอบประเภทอื่นๆ ซึ่งคุณไม่รู้ประสมอยู่ด้วย ดังนี้ ท่านพยายามวิเคราะห์องค์ประกอบต่างๆ อย่างระมัดระวัง พร้อมทั้งเลือกซื้ออาหารเม็ดซึ่งมีเกณฑ์ มีคุณค่าสักนิด
 
นอกจากนี้การเพิ่มเติมอาหารดิบซึ่งมีประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเพิ่มเติมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน ด้วยให้อาหารการกินที่ปรุงด้วยตัวเอง มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ 1 ส่วนกับแป้ง 1 ส่วน กลุ่มข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือขนมปัง คลุกกัน ผสมด้วยผักผลไม่สด รวมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวและขนของพวกเขาให้ดูดีขึ้น พร้อมด้วยการเสริมให้กินVitamin C วันละ 1 เม็ด เพื่อเสริมAntioxidantsเช่นเดียวกับคนเรา
 
ข้อสุดท้ายคือ การเอาใจใส่ที่ไม่ดี โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่มีผิวหนังบอบบาง และสภาพอากาศของประเทศไทย อยู่ในเขตร้อน ซึ่งถ้าหากเจ้าของขาดแคลนวิชาความรู้ ที่ถูกต้อง การใส่ใจดูแลที่ถูกต้อง เลี้ยงพวกมันสไตล์เลี้ยงหมาทั่วไป ปล่อยปะละเลยให้เล่น และไม่ทำความสะอาดผิว มีหนทางเกิดโรคขนและผิว เป็นต้นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำอาบท่าโดยแชมพูที่บ่อยเกินไป เป็นตัวการส่งผลให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดน้ำมันที่ผิวหนัง ก่อเกิดสภาพอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน เชื้อโรคหลากหลาย ได้อย่างง่ายมากๆ  เพราะฉะนี้ หลังจากที่คุณปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว ท่านจำต้องทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า อย่างเดียว ต่อจากนั้นเช็ดถู หรือว่าเป่าผิวหนังของเขาให้แห้งทุกครั้ง หรือว่าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากหน่อย ควรใช้น้ำเปล่าประสมน้ำเกลือ  นำพาพวกมันแช่ฆ่าเชื้อ 10 นาที จากนั้นจึงชำระล้างโดยใช้น้ำสะอาด และเช็ดผิวให้แห้วสนิทจะดีเป็นที่สุด
 
นอกจากนี้ควรดูแลแปรงขนให้มินิบูลเทอเรียอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยถุงมือแปรง พร้อมทั้งอาบน้ำโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ข้อสำคัญจำต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข หลีกเลี่ยงใช้งานผลิตภัณฑ์ของคน  สำหรับพื้นที่หู เลือกใช้ผ้าสำลีจุ้มน้ำเปล่าเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ปฏิบัติไม่น้อยกว่า สัปดาห์ละครั้ง พร้อมทั้งระวังการใส่ปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร ซึ่งเป็นบริเวณสะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ ที่พักอาศัยหลับนอน หรือว่ากรงเลี้ยง พยายามทำให้สะอาด แห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และควรพึงระวังพวกตัวแมลง หรือว่ายุงลายกัดให้ดีด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าคุณสนใจเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด โภชนาการ การฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็ช่วยปรับลดความเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.sumpeang.com/index.php?topic=335137.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier