ผู้เขียน หัวข้อ: 4 เทคนิคในการเลือกเฟ้นเครื่องใช้ไฟฟ้า  (อ่าน 52 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 19, 2017, 03:39:36 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 121
    • ดูรายละเอียด

เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายมาเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่จำเป็นในการดำรงชีพของคนในช่วงปัจจุบันกันไปเสียแล้ว เราแทบจะจินตนาการไม่ได้เลยว่า สมมติว่าเราปราศจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเราจะดำเนินชีวิตได้อย่างไร สิ่งที่เคยทำได้ราบรื่นอย่าง การหุงข้าว หรือแม้แต่การต้มน้ำ ก็จะต้องกลับไปมีกระบวนการที่ยากเหมือนอย่างในอดีต  นอกจากนั้นความง่ายดายและเรื่องบันเทิงต่าง ๆ ที่เราได้รับจากอุปกรณ์ไฟฟ้าก็จะปราศจาก เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม หรือทีวี

ทุกเคหสถานจึงต้องมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความสะดวกในการใช้ชีวิตแต่ละวัน หลักการปฏิบัติการของเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความใกล้เคียงกัน คือเป็นการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ที่เรานำไปใช้ได้ทันที เช่น พลังงานความร้อน พลังงานแสง หรือพลังงานกล

เมื่อ เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นเช่นนี้  อุปกรณ์ไฟฟ้าจึงมีหลายอย่างและมีการจัดทำและค้าขายออกมามากมายหลายยี่ห้อให้เลือกสรรกันไม่หวาดไม่ไหว  ใครๆจึงน่าจะต้องได้โอกาสในการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้ากันบ้าง ไม่มากก็น้อย การรู้เทคนิคในการคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะทำให้เราสามารถคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี ประหยัดไฟ ปลอดภัยเมื่อใช้งาน คุ้ม และคงทน


วันนี้เรามี 4 กลยุทธ์ในการเลือกเฟ้นอุปกรณ์ไฟฟ้ามาฝากกันค่ะ
1. ประหยัดไฟ สิ่งสำคัญอันดับแรกในการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าก็คือการประหยัดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟได้ยิ่งกว่าจะมีฉลากเบอร์ 5 ติดแสดงอยู่ แม้ว่าราคาของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 อาจมีสนนราคาสูงกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่มีฉลากนี้ แต่หากพิจารณาในระยะยาวความคุ้มจากการประหยัดไฟน่าจะทำให้เกิดความคุ้มค่ายิ่งกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟอย่างมากอย่างแอร์
2. ปลอดภัย อุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะเลือกสรรซื้อมาใช้งานงานควรต้องมีความปลอดภัย เพราะเป็นสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของไฟฟ้า แม้ว่าการใช้สอยอย่างถูกวิธีจะเป็นข้อสำคัญ แต่ตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาจะต้องได้มาตรฐานการสร้างตามข้อกำหนดของอุตสาหกรรมด้วย ในฐานะผู้บริโภคเราสังเกตได้จากเครื่องหมาย มอก. หรือเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้าที่รับรองว่ามีความปลอดภัย
3. มีคุณภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภทเดียวกัน มียี่ห้อ คุณภาพ และราคาที่หลากหลาย การเลือกเฟ้นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีมูลค่าถูกเพียงอย่างเดียว โดยไม่ทบทวนถึงคุณภาพ อาจทำให้ได้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ได้ไม่คงทนถาวร แทนที่จะมีอายุการใช้งานในนาน 5 ปี 10 ปี กลับใช้สอยได้เพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมแซมบำรุงรักษาเป็นเงินปริมาณมาก ไม่คุ้มเอาเสียเลย ดังนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี มียี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แม้อาจมีมูลค่าแพงกว่าบ้าง แต่น่าจะใช้งานได้คงทนยิ่งกว่า
4. บริการหลังการขาย อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่เมื่อใช้สอยไปนาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดความเสื่อมเสียหรือเสื่อมขึ้นได้ บริการหลังการขายจึงเป็นข้อสำคัญมาก ปกติเครื่องใช้ไฟฟ้ามักจะมีการประกันสินค้า 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง หรือ 5 ปีแล้วแต่จำพวกและยี่ห้อของเครื่องใช้ไฟฟ้า หากว่าใช้สอยไฟฟ้า|อุปกรณ์ไฟฟ้า}มีการเสื่อมในระหว่างประกัน บริษัทจะทำการซ่อมแซมให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเกินระยะเวลาค้ำประกันไปแล้ว ก็จะต้องส่งซ่อมแซมโดยเสียค่าใช้งานจ่ายเอง ชื่อเสียงของแบรนด์อุปกรณ์ไฟฟ้าในเรื่องบริการหลังการขายเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาถึงก่อนเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมแล้วมีปัญหา หรือใช้สอยเวลานมนานในการซ่อม


หวังว่าเทคนิคการเลือกซื้อ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง 4 ข้อที่ว่ามาจะพอเป็นแบบแผนและเป็นประโยชน์ในการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าครั้งต่อไปของคุณ ๆ ได้ค่ะ